Armenia, Azerbaijan đạt thỏa thuận trên nguyên tắc về lệnh ngừng bắn mới

26-10-2020 10:18 1,007

Mỹ cho biết Armenia và Azerbaijan đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ngoại trưởng các bên ở Washington.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Armenia và Azerbaijan đã đồng ý trên nguyên tắc về thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh sau cuộc hội đàm kéo dài giữa Ngoại trưởng các bên ở Washington.

Trong tuyên bố chung, giới chức ngoại giao Mỹ, Azerbaijan và Armenia cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực ngay sau khi các bên đồng thuận về một thỏa thuận chấp nhận được.

Thông báo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức các cuộc họp riêng biệt với các ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan tại Washington.

Cuộc họp có sự tham gia của đồng Chủ tịch của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác của châu Âu (OSCE) - trung gian hòa giải xung đột và do Pháp, Nga và Mỹ dẫn đầu, được mô tả là các cuộc thảo luận chuyên sâu về lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán các giải pháp toàn diện. 

Theo dự kiến, đồng Chủ tịch của Nhóm Minsk và Bộ trưởng Ngoại giao Armenia và Azerbaijan đã đồng ý gặp lại nhau tại Geneva vào cuối tháng.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục