Đang tải

Australia có thể nhượng bộ Facebook trong các vấn đề kỹ thuật

Audio THPL
19-02-2021 14:28

(THPL)- Australia cũng kêu gọi Facebook tiếp tục đối thoại và để ngỏ khả năng sẽ xuống thang trong một số vấn đề kỹ thuật.

Ngày 19/2, quan hệ giữa Australia và Facebook đang có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Thủ tướng Australia một mặt tiếp tục chỉ trích hành động của Facebook, mặt khác để ngỏ khả năng xuống thang trong vấn đề kỹ thuật.

Phát biểu trước báo giới ngày 19/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison tiếp tục chỉ trích hành động ngừng chia sẻ tin tức từ các cơ quan báo chí Australia, mà Facebook bắt đầu từ ngày 18/2. Song ông cho rằng, hai bên cần tiếp tục đối thoại để giải quyết bất đồng.

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định: “Đây là Australia. Nếu Facebook muốn làm ăn ở đây thì phải tuân thủ theo các điều luật của chúng tôi và đây là cách hành xử hợp lý. Australia có thể lắng nghe họ trong các vấn đề kỹ thuật, song việc ngừng chia sẻ tin tức như cách mà họ làm là một sự đe dọa và đây không phải là hành động khôn ngoan.”

Có thể Australia phải nhường bước trong một số vấn đề mang tính chất kỹ thuật, song nước này không từ bỏ ý định đưa bộ quy tắc thương lượng, giữa cơ quan báo chí và các công ty công nghệ trở thành luật.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/2, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg đã có cuộc thảo luận với ông chủ Facebook Mark Zuckerberg nhằm thu hẹp bất đồng. Mặc dù nội dung cuộc thảo luận chưa được tiết lộ, song Bộ trưởng Frydenberg cho biết hai bên sẽ tiếp tục bàn thảo vào cuối tuần này.

Trong lúc phải đối mặt với sự cứng rắn từ Facebook, Australia đang tìm kiếm đồng minh trong vấn đề này. Thủ tướng Scott Morrison tiết lộ, ông đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Ấn Độ, Canada và với cả Tổng thống Pháp.


Nguồn: VOV- Clip: VTV- TH: THPL

Cùng chuyên mục