Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị thu hồi 11 dự án chậm triển khai nhiều năm

05-12-2018 17:34 1,100

(THPL) - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 11 - 2018, địa phương đã chấm dứt hoạt động 27 dự án đầu tư gồm 5 dự án đầu tư nước ngoài và 22 dự án đầu tư trong nước. Song song đó, tỉnh cũng đã giãn tiến độ đầu tư cho 24 dự án gồm 2 dự án trong khu công nghiệp và 22 dự án ngoài khu công nghiệp.

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị thu hồi 11 dự án chậm triển khai nhiều năm

Theo thông tin cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh còn 78 dự án chậm triển khai, trong đó dự kiến từ nay đến hết năm sẽ chấm dứt hoạt động 11 dự án. Điển hình như Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trung Thủy làm chủ đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2005 với diện tích hơn 99,000ha. 

Từ khi được chấp thuận chủ trương, Chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công xây dựng như: thỏa thuận địa điểm, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. 

Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng và đưa dự án vào hoạt động kinh doanh. Dự án chậm triển khai theo quy định và đang nằm trong danh sách có khả năng bị thu hồi nếu sau thời gian "ân hạn" của tỉnh mà vẫn không triển khai.

Hay như dự án Khu dân cư Đất Đỏ 1 do Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Tín Nghĩa - Phương Đông làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích khoảng 100 ha, phục vụ cho quy mô dân số khoảng 10.000 - 12.000 người. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất, với tổng số tiền 85 tỷ đồng.

Theo đó, việc kết nối hạ tầng giao thông của khu vực với khu đất thực hiện dự án chậm thực hiện, vướng mắc trong quá trình lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, vướng mắc về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu hút các doanh nghiệp sản xuất đầu tư vào Khu công nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Được biết, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai đã được đồng ý giãn tiến độ nhưng chủ đầu tư không chịu thực hiện; cập nhật thông tin pháp lý chặt chẽ, cụ thể từng hồ sơ dự án sau khi được gia hạn, nhất là dự án gia hạn 24 tháng; 

Ngoài ra, Chủ tịch cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các vướng mắc về hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan trong lĩnh vực đất đai hỏi ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường để được tháo gỡ.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục