Bác sĩ khuyến cáo không dùng thuốc điều trị sốt rét để phòng Covid-19

Audio THPL
23-03-2020 11:11

(THPL) - Theo các bác sĩ, người dân không nên tự ý mua thuốc Hydroxychloroquine để phòng Covid-19 vì có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như suy tủy, suy gan, bệnh cơ tim cấp, có thể đe dọa tính mạng.

Từ ngày hôm qua (21/3), trên mạng xã hội Facebook rộ lên thông tin về việc nhiều người tìm mua thuốc trị sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine) để dự phòng Covid-19.

Nhu cầu mua thuốc chữa sốt rét bỗng chốc tăng cao đột biến khiến cho giá loại thuốc này cũng tăng vọt đến hàng chục lần. Việc mua trữ diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump ngày 19/3 đề nghị Cơ quan quản lý Thực phẩm Dược phẩm (FDA) đẩy nhanh quy trình cho phép dùng Hydroxychloroquin, thuốc chống sốt rét, để điều trị Covid-19. Tuy vậy FDA tỏ ra thận trọng. 

Trước thông tin trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) khuyến cáo người dân không nên tự mua Chloroquine về dự phòng điều này sẽ rất nguy hiểm. Thuốc Chloroquine không hiếm, nhưng để uống dự phòng hay phác đồ điều trị thế nào cần có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Khanh cho rằng có suy nghĩ mua Chloroquine về dự phòng Covid-19 là mù quáng. Thay vì lo lắng mua thuốc Chloroquine về tích ở nhà trong lúc này, cách dự phòng tốt nhất là ở trong nhà, tránh đám đông, thường xuyên rửa tay và vệ sinh cá nhân thật tốt.

Còn TS Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho rằng: "Theo thông tin chúng tôi được biết, thì việc đưa thuốc có thành phần chloroquine vào điều trị bệnh Covid-19 của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng, chứ chưa có khuyến cáo sử dụng thuốc này".

Cùng với đó, thuốc mà FDA đang nghiên cứu là chloroquine, nhưng có gốc khác với thuốc đang lưu hành tại Việt Nam để điều trị bệnh sốt rét. "Vì vậy việc mua thuốc chloroquine đang lưu hành tại Việt Nam để dự phòng chữa bệnh do virus SARS-CoV-2 là chưa có cơ sở”, TS Nguyễn Quang Thiều nói.

TH: Linh Phạm


Nguồn: Công lý

Cùng chuyên mục