Bác sĩ tại BV Quảng Trị: "Truyền bia giải độc rượu vì bệnh viện không có sẵn ethanol'

11-01-2019 11:55

(THPL) - Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, là người quyết định dùng bia truyền vào dạ dày bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật để giải độc rượu methanol. Giải pháp này có trong các hướng dẫn y khoa trên thế giới cũng như phác đồ của Bộ Y tế.

 Bác sĩ tại bệnh viện Quảng Trị 'Truyền bia giải độc rượu vì bệnh viện không có sẵn ethanol'

Ông Nhật khi đang hôn mê tại phòng cấp cứu bệnh viện Quảng Trị.    

Trước đó, Ông Nhật 48 tuổi, là một trong 4 người bị ngộ độc rượu methanol sau bữa tiệc Giáng sinh hôm 24/12/2018. Thông thường những bệnh nhân ngộ độc rượu ngoài các giải pháp lọc máu liên tục, truyền dịch, thở máy..., bác sĩ còn truyền ethanol vào cơ thể bệnh nhân để ngăn độc chuyển hóa.

Bác sĩ Lâm cho biết: "Lần này bệnh viện Quảng Trị không có sẵn chế phẩm ethanol y tế, tình trạng bệnh nhân lại đang nguy kịch nên các bác sĩ quyết định phải nhanh chóng dùng rượu, bia có ethanol để giải độc, kết hợp lọc máu mới cứu được người bệnh"

Bác sĩ tại bệnh viện Quảng Trị 'Truyền bia giải độc rượu vì bệnh viện không có sẵn ethanol'

Bác sĩ Lê Văn Lâm.    

Sau khi quyết định xong phương án truyền bia, bác sĩ Lâm gặp người nhà bệnh nhân để giải thích, tư vấn. Vợ ông Nhật là bà Lê Thị Ái Sương ủng hộ phương pháp này. Chính bà Sương đã tự đi mua bia vào viện để truyền cho chồng. Tổng cộng, bệnh nhân Nhật được truyền 15 lon bia, tương đương 5 lít. Đến sáng hôm sau bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hồi tỉnh.

Bác sĩ Lâm giải thích, rượu gồm hai loại là etylic và metylic - methanol. Khi vào cơ thể, gan ưu tiên chuyển hóa etylic và tạo ra sản phẩm không gây độc. Metylic được chuyển hóa sau nhưng tạo thành andehit formic. Ở hàm lượng cao chất này sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Bác sĩ Lâm chia sẻ: "Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể. Đây là cơ sở để cứu sống bệnh nhân".

Sau đó, bệnh nhân Nhật từng bước hồi phục và xuất viện hôm 9/1. Một ngày sau, vợ ông cùng gia đình gửi hoa và thư cám ơn tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Vnexpress

Cùng chuyên mục