(THPL) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2018, lượng xe con Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đạt khoảng 800 chiếc, chủ yếu là dòng xe du lịch đa dụng dưới 9 chỗ ngồi, mang các thương hiệu nội địa Trung Quốc. Tuy chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng xe nhập của Việt Nam song giới chuyên gia nhận định dòng xe con nội địa của Trung Quốc bắt đầu nhận được sự quan tâm của thị trường.

Bán vài trăm chiếc mỗi năm: Tham vọng của ô tô Trung Quốc ở Việt Nam

11-03-2019 16:10

 Bán vài trăm chiếc mỗi năm Tham vọng của Ô tô Trung Quốc ở Việt Nam

Thực tế, việc hàng loạt showroom xe Trung Quốc được xây dựng lại tại Việt Nam và tích cực đẩy mạnh tiếp thị cho thấy mục tiêu tiến công vào thị trường Việt rất rõ của các hãng xe này.

Nhà phân phối 2 thương hiệu xe hơi Trung Quốc Zotye và BAIC tại thị trường Việt Nam - cho biết chỉ sau vài tháng tiêu thụ 2 dòng xe trên, doanh thu đã đạt hơn mong đợi. Khách hàng đặt mua xe ngày càng nhiều vì mẫu mã đẹp, nhiều tiệc ích, giá cả hợp lý.

Theo một số đại lý, hầu hết các dòng xe nội địa Trung Quốc không tự chủ được về máy móc, công nghệ. Tất cả đều được sản xuất chính hãng từ Nhật, Thụy Điển, Đức… nên chất lượng khá ổn định. Đây chính là một ưu thế của xe Trung Quốc để thuyết phục một bộ phận khách hàng không quá khó tính trong việc tìm chiếc xe phù hợp nhu cầu và túi tiền.

Giới kinh doanh ôtô cũng cảnh báo với lợi thế giá rẻ, nhiều tiện ích, công nghệ, máy móc châu Âu, ôtô Trung Quốc có thể sẽ "uy hiếp" các hãng sản xuất xe tại Việt Nam. Vấn đề còn lại chính là cảm tình của người tiêu dùng Việt với ôtô có xuất xứ hoặc mang thương hiệu Trung Quốc. Một doanh nghiệp nhập khẩu ôtô Trung Quốc nhận định mất rất nhiều thời gian để khách hàng làm quen và tin tưởng xe Trung Quốc.

Đại diện doanh nghiệp nhập khẩu xe chia sẻ: "Đối tác Trung Quốc bày tỏ quan điểm coi Việt Nam là thị trường ngách cho dòng xe nội địa nên rất muốn xây dựng chiến lược kinh doanh bài bản và lâu dài. Chúng tôi cũng phải phối hợp lên kế hoạch tiếp cận khách hàng, như cho mượn xe dùng thử, mua lại xe cũ, nghiên cứu thị hiếu để nhập phiên bản phù hợp, đề nghị công ty mẹ chia sẻ chi phí để duy trì giá bán cạnh tranh cũng như yêu cầu hãng nâng cao chất lượng".

TH – Thành Vinh

Nguồn: Vietnamnet

Cùng chuyên mục