Bàn về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi): Công chức nộp thuế vài triệu sao vẫn mua được nhà, xe?

Bàn về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi): Công chức nộp thuế vài triệu sao vẫn mua được nhà, xe?

( THPL) - Ngày 13/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Kiểm soát tài sản cán bộ, xử lý tài sản kê khai không trung thực và mở rộng phạm vi chống tham nhũng ra ngoài khu vực nhà nước là các nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.Chia sẻNguồn: Zing.vn

Bàn về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi): Công chức nộp thuế vài triệu sao vẫn mua được nhà, xe?

Đại biểu Nguyễn Văn Pha

Điều 59 dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) đưa ra 2 phương án xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không giải trình một cách hợp lý là áp thuế suất 45%, hoặc xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền bằng 45% giá trị của phần tài sản, thu nhập chênh lệch. Cả 2 phương án này đều không loại trừ trách nhiệm hình sự nếu các cơ quan chức năng chứng minh tài sản đó do phạm tội mà có.

Chính phủ lựa chọn phương án áp thuế 45%, xem tài sản này là khoản thu nhập vãng lai. Nếu xác định tài sản này bất hợp pháp, cơ quan chức năng sẽ thu 55% còn lại.

Tranh luận về phương án áp thuế 45%, bên cạnh những đánh giá cách xử lý này là phù hợp, nhiều đại biểu vẫn còn băn khoăn và cho rằng: quá trình xây dựng luật cần cân nhắc yếu tố tâm lý, tập quán văn hóa vì nhiều người không muốn công khai các tài sản thừa kế, cho tặng. Không thể suy luận tài sản không kê khai đầy đủ là thu nhập bất hợp pháp vì ngoài lương, cán bộ công chức có thể có những khoản thu nhập hợp pháp khác nhưng không kê khai vì lý do nào đó.

Tuy nhiên, một số đại biểu lại kiến nghị bổ sung thêm điều khoản buộc phải kê khai thuế hàng năm để so sánh với tài sản đã kê. Bởi đối với các khoản thu nhập ngoài lương hiện nay như thừa kế, cho tặng, trúng số xố đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Theo các đại biểu này, không thể có chuyện nộp thuế thu nhập cá nhân một năm chỉ một vài triệu mà lại mua được nhà, được xe. Cần minh bạch tài sản cán bộ công chức.

Còn theo đại biểu Đại Nguyễn Ngọc Phương, đoàn đại biểu Quảng Bình phương án này chưa đúng với các quy định pháp luật hiện hành. Theo ông Phương, luật hình sự quy định hành vi trốn thuế từ 100 triệu sẽ bị xử lý hình sự. Trong các hình thức xử lý hành vi này chỉ có xử lý hình sự, cảnh cáo, buộc thôi việc, không có hình thức nộp thuế 45%.

Ông đề nghị quy định chỉ xử lý tài sản khi luật này có thời hiệu, không thể hồi tố tài sản hình thành trước khi có luật.

Tại phiên họp các đại biểu cũng dành sự quan tâm về thẩm quyền kiểm soát tài sản. Các đại biểu cho rằng, nên thành lập lực lượng kiểm soát tài sản, thu nhập độc lập để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng. Việc thành lập lực lượng chuyên trách không làm tăng biên chế bởi Thanh tra Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Bộ Công an đều có lực lượng này. Chỉ cần lấy người từ 3 cơ quan có chức năng chống tham nhũng hiện nay để kế thừa kinh nghiệm và không làm tăng biên chế.

TH - Thanh MaiCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật