Bang Texas kiện các bang chiến lược với cáo buộc vi hiến

Audio THPL
09-12-2020 10:19

(THPL)- Đơn kiện của Texas đối với bốn bang Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania với cáo buộc “vi hiến” được coi là nỗ lực pháp lý cuối cùng nhằm giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử.

Trong một diễn biến liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng công tố bang Texas mới đây đã nộp đơn lên Tòa án tối cao Mỹ kiện các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsi vi hiến vì vi phạm quy trình bầu cử. 

Vụ kiện được Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton công bố. Ông Paxton là một người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump. Ông cũng là người đứng tên đầu tiên trong đơn kiện 4 bang chiến trường chủ chốt của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. 

Cụ thể, bang Texas - mà đại diện nguyên đơn là ông Paxton - cáo buộc việc 4 tiểu bang Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania thay đổi thủ tục bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là hành vi trái luật.

Đơn kiện được gửi thẳng tới Tòa án Tối cao Mỹ. Đây là thủ tục được cho phép đối với vụ kiện giữa chính quyền các tiểu bang. 

Đơn kiện của tiểu bang Texas được coi là nỗ lực pháp lý cuối cùng nhằm giúp Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đảo ngược thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.


Nguồn: Tổng hợp - THPL

Cùng chuyên mục