Báo cáo Bộ Chính trị quân hàm cấp tướng của giám đốc công an tỉnh

Báo cáo Bộ Chính trị quân hàm cấp tướng của giám đốc công an tỉnh

( THPL) - Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Tại dự thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày báo cáo.Chia sẻNguồn: VTC

Báo cáo Bộ Chính trị quân hàm cấp tướng của giám đốc công an tỉnh

 Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt. (Ảnh: Quochoi.vn)

Về quy định cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng của giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thường trực Ủy ban thấy theo mô hình tổ chức bộ máy trước đây, khi sửa đổi Luật Công an nhân dân năm 2014, Bộ Chính trị đã có chỉ đạo tại thông báo số 147 ngày 21/10/2013 và thông báo số 185 ngày 28/10/2014, thì giám đốc công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm đại tá.

Theo Luật Công an nhân dân sửa đổi theo tinh thần Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị thì mô hình tổ chức bộ máy của Bộ Công an được xây dựng theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tăng thẩm quyền và thực hiện phân cấp mạnh xuống công an cấp tỉnh. Việc này nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Theo ông Võ Trọng Việt cho rằng "Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh cơ bản nhất trí với quy định của dự thảo luật. Tuy nhiên, nội dung này các đại biểu còn có ý kiến khác nhau, vậy đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Đảng đoàn Quốc hội trình Bộ Chính trị xem xét cho ý kiến".

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Nguyễn Khắc Định phân tích quy định trần quân hàm cấp tướng với giám đốc công an tỉnh như dự thảo luật là hợp lý, nhưng vướng thông báo của Bộ Chính trị. "Đây cũng là vấn đề phức tạp, nhạy cảm nên cần phải xin ý kiến. Khi Bộ Chính trị có chỉ đạo, việc hoàn thiện dự thảo sẽ dễ hơn. Ông Định đề nghị cần có sự chủ động trong công tác tuyên truyền về dự án luật".

Đồng quan điểm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, theo kết luận cũ của Bộ Chính trị chỉ có Giám đốc Công an Hà Nội, TP.HCM được cấp tướng. Giờ mở rộng thêm, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí nhưng lại trái với thông trước đây của Bộ Chính trị, do đó phải xin ý kiến. Chủ tịch Quốc hội cũng hoan nghênh Bộ Công an là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 theo tinh thần rất tinh gọn bộ máy.

Để giải trình ý kiến các đại biểu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhất trí việc cần phải sớm xin ý kiến như quan điểm của các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ông cũng nhấn mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nội dung này trong lực lượng công an nhân dân và người dân để có sự đồng thuận.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật