Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới

Audio THPL
05-12-2020 17:45

(THPL)- Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định về mẫu thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2021.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định về mẫu thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2021. So với mẫu thẻ bảo hiểm y tế hiện hành, mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới là một giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam, tạo được nhiều thuận lợi cho người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội.

 Cụ thể, đối với người tham gia, kích thước thẻ bảo hiểm y tế nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế.

Định lượng giấy của thẻ dày hơn và được ép plastic giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng; giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Kiểu chữ in cũng rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ. Mã số thẻ bảo hiểm y tế mới là 10 ký tự mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế. Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế và quyền lợi được hưởng, cũng như cách liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan.    

Nguồn: Pháp luật và Xã hội – Clip: Truyền hình Đồng Tháp - TH: THPL

Cùng chuyên mục