Bạo lực nghiêm trọng tại Congo, ít nhất 20 dân thường thiệt mạng

Audio THPL
18-05-2020 10:41

(THPL) - Các quan chức địa phương ở Cộng hòa Dân chủ Congo cho hay, ít nhất 20 dân thường đã bị sát hại ở tỉnh Ituri thuộc khu vực Đông Bắc CHDC Congo trong các vụ bạo lực.

Tình hình bạo lực tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã đột ngột xấu đi, truyền thông châu Âu dẫn lời giới chức tại địa phương cho hay, đã có ít nhất 20 dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công bởi các phần tử có vũ trang.

Trao đổi với hãng tin AFP (Pháp), ông Adel Alingi - người đứng đầu khu vực hành chính Djugu thuộc tỉnh Ituri xác nhận đã có 20 người bị sát hại và 17 người bị thương trong vụ tấn công. 

Các nạn nhân xấu số thuộc mọi lứa tuổi, từ trẻ em, thanh niên, phụ nữ cho tới người cao tuổi. Một số người bị thương đã được đưa tới bệnh viện. 

Trong khi đó, một quan chức địa phương khác cho biết đã có 22 người thiệt mạng trong vụ bạo lực. Giới chức địa phương nghi ngờ nhóm vũ trang Liên hiệp vì sự phát triển của Congo (CODECO) thực hiện vụ tấn công trên. 

CODECO là một nhóm vũ trang, hình thành từ sắc tộc Lendu, hoạt động với mục đích chính trị - tôn giáo. Xung đột đã nổ ra giữa những người nông dân thuộc sắc tộc Lendu với những người chăn nuôi gia súc và thương nhân thuộc sắc tộc Hema, tại Ituri, trong giai đoạn 1999 - 2003. Sau đó, bạo lực đã bùng phát trở lại vào cuối năm 2017, khiến hơn 700 người thiệt mạng tại địa phương này.


Nguồn: Tổng hơp

Cùng chuyên mục