Bắt đầu quá trình đàm phán về Brexit kéo dài đến hội nghị thượng đỉnh EU

Bắt đầu quá trình đàm phán về Brexit kéo dài đến hội nghị thượng đỉnh EU

(THPL) - Tiến trình đàm phán về việc nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) lại có dấu hiệu đi vào bế tắc, khi hôm 8/10, Anh nói rằng họ không thể thống nhất một thỏa thuận tách khỏi EU mà không có một cơ chế định hình quan hệ song phương trong tương lai, trong khi EU cũng nói rằng sẽ không tiếp tục đàm phán cho tới lúc Anh sẵn sàng.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Các nguồn tin từ Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cả EU và Anh đã thống nhất sẽ đàm phán liên tục, tất cả các ngày, từ nay cho đến khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU.

Cả hai phía Anh và EU đều đặt trọng tâm tại Hội nghị EU sắp tới diễn ra tại Brussels vào ngày 17-18/10 tới. Thủ tướng Anh Theresa May thì muốn xem đề xuất của EU về quan hệ song phương hậu Brexit, trong khi EU thì muốn một đề nghị mới từ phía bà May về vấn đề biên giới Ireland.

Dù cho đã có những dấu hiệu tích cực trong những ngày trước đó nhưng thời điểm hiện tại các cuộc đàm phán lại đi vào bế tắc.

Người phát ngôn của bà May liên tiếp khẳng định rằng Brussels cần nhượng bộ trước "Và sẽ không có thỏa thuận ly khai nếu không có cơ chế định hình tương lai".

27 nước thành viên còn lại của EU có thể sẽ trì hoãn việc đưa ra một dự thảo về Brexit để tập trung chuẩn bị cho đất nước mình về khả năng một Brexit "không có thỏa thuận" diễn ra.

Tiến trình đàm phán chấm dứt mối quan hệ 4 thập kỷ giữa hai bên đã tiến vào giai đoạn cuối, 2 năm sau khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra.

Phía London vẫn chưa thể đưa ra một dự thảo mới về việc ngăn chặn một đường biên giới cứng tại Ireland.

Các quan chức EU đã nói rằng khối sẽ đưa ra một dự thảo về quan hệ thương mại song phương trong tương lai trước khi đạt được một thỏa thuận với Anh nếu như đạt được thỏa thuận biên giới mềm tại Ireland, bất chấp việc Brexit có đạt được một thỏa thuận nào hay không.

Hiện tại, phía châu Âu đang chờ những đề nghị mới từ chính phủ Anh, cụ thể là các thay đổi liên quan đến kế hoạch của Thủ tướng Anh Theresa May đệ trình tại Hội nghị ở Salzburg (Áo) hôm 21/9, vốn đã bị các nhà lãnh đạo châu Âu bác bỏ.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật