Bầu cử Israel: Thủ tướng Netanyahu nhiều khả năng tái đắc cử

11-04-2019 18:51

(THPL) - Trở lại thông tin về cuộc bầu cử ở Israel, Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu tuyên bố đã nắm chắc phần thắng và chuẩn bị hình thành một liên minh cầm quyền sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố. Tuy nhiên, ông vẫn đang trong một cuộc đua sít sao với đối thủ chính của mình, do chưa có kết quả cuối cùng.


Kênh truyền hình 12 của Israel đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua và tiếp tục giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp. Với 96% số phiếu được kiểm, đảng Likud của ông Netanyahu và các đảng cánh hữu khác trong liên minh đã giành được 65-67 ghế trong tổng số 120 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, đảng Blue and White của ông Benny Gantz chỉ giành được 36 ghế.

Trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố khối cánh hữu do đảng Likud lãnh đạo đã giành chiến thắng rõ rệt.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, cả ông Netanyahu và đối thủ của ông là cựu quan chức quân đội Benny Gantz đều tuyên bố giành chiến thắng sau khi có một số kết quả sơ bộ mà 3 kênh truyền hình chính của Israel công bố. 2 bản kết quả sơ bộ cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu dẫn trước chỉ 1 ghế so với đảng Blue and White của ông Gantz. Một bản kết quả sơ bộ khác lại cho kết quả ngược lại, tức đảng Blue and White đang dẫn trước 1 ghế.

Tuy nhiên, dù đảng nào chiến thắng thì cũng không giành được đa số ghế trong Quốc hội, bởi vậy mà họ buộc phải thành lập một liên minh. Cả 3 bản kết quả sơ bộ đều cho thấy ông Netanyahu có nhiều khả năng thành lập liên minh với các đảng cánh hữu nhỏ, vốn đã trở thành đồng minh của ông trong Quốc hội gồm 120 ghế.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục