Bầu cử Mexico: Ứng cử viên cánh tả nắm thế áp đảo

Bầu cử Mexico: Ứng cử viên cánh tả nắm thế áp đảo

Lần đầu tiên sau nhiều năm, một ứng cử viên cánh tả có cơ hội đắc cử trở thành Tổng thống Hợp chủng quốc Mexico, khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Lopez Obrador đang áp đảo các đối thủ khác.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Bầu cử Mexico: Ứng cử viên cánh tả nắm thế áp đảo

Ông Lopez Obrador hiện bỏ xa 2 đối thủ chính từ các đảng truyền thống trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico.

Trước đó, ngày 1/7, hàng triệu cử tri Mexico đã đi bỏ phiếu để bầu chọn Tổng thống nước này nhiệm kỳ 2018-2024, cũng như 128 thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ và trên 2.800 vị trí lãnh đạo địa phương. Theo hãng tin Reuters, đại diện Đảng cầm quyền ra tranh cử - chính trị gia Jose Antonio Meade đã tuyên bố chấp nhận thất bại. Ông Meade đã chúc mừng chiến thắng của đối thủ đến từ phe cánh tả - ông Lopez Obrador, đồng thời nhắc nhở ông về trách nhiệm thành lập chính phủ mới. Ông Andrés Manuel Lopez Obrador giành được 49,6% phiếu bầu, trong khi 2 đối thủ của ông là ông Ricardo Anaya chỉ giành được 26,4% phiếu bầu và ông Jose Antonio Meade giành được 15,2% phiếu bầu. Chiến thắng này đã giúp ông Lopez Obrador, người đứng đầu liên minh “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử”, trở thành Tổng thống cánh tả đầu tiên của Mexico kể từ khi quốc gia này chuyển sang chế độ dân chủ cách đây hơn 30 năm.

Ông Obrador cam kết sẽ giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Mỹ. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng, Chính phủ mới cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, khi mối quan hệ với Mỹ đang căng thẳng, tác động không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư. Cuộc bầu cử Tổng thống Mexico diễn ra trong bối cảnh hàng loạt chính trị gia nước này trở thành mục tiêu ám sát của các băng đảng ma tuý. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử vào tháng 9/2017 đến nay, thời điểm kết thúc việc vận động bầu cử, công ty tư vấn an ninh Etellekt ghi nhận 145 vụ sát hại các chính trị gia, cùng khoảng 543 sự cố liên quan đến các ứng viên, bao gồm bắt cóc và tống tiền.

Tổng hợp: Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật