Bầu cử Mỹ tác động kinh tế Việt Nam ra sao?

11-11-2020 13:48 1,406

(THPL)- Nhiều khả năng quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Mỹ sẽ không có sự xáo trộn tức thì sau khi Mỹ có tân tổng thống.

Liên quan đến việc bầu cử Tổng thống Mỹ, nguyên  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Ðại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nhận định, dù bất cứ ai ngồi vào ghế tổng thống Mỹ cũng phải đối mặt với một nước Mỹ khủng hoảng đa chiều. Bởi vậy, tuy cách tiếp cận khác nhau nhưng chắc chắn chính sách của vị tổng thống nào cũng sẽ bắt đầu từ những lợi ích căn bản của nước Mỹ. Ðiều này chắc chắn sẽ tác động đến các nền kinh tế trên thế giới cũng như Việt Nam.

Cụ thể hơn, ông Phạm Quang Vinh cho rằng, nước Mỹ dù chia rẽ đến đâu cũng đều phải giải quyết bài toán hóc búa nhất là kiểm soát đại dịch Covid-19 và vượt qua khủng hoảng kinh tế. "Nước Mỹ từ đầu năm đến nay kinh tế sụt giảm đến 31,4%, với hơn 22 triệu người bị tạm dừng công việc. Báo cáo quý III cho thấy kinh tế tăng trưởng trở lại với mức 33% nhưng GDP cả năm vẫn sẽ âm. Bức tranh này là thách thức rất lớn với tân tổng thống trong những quyết sách liên quan đến kinh tế".

Cựu Tham tán công sứ thương mại Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, ông Đào Trần Nhân, cũng nhận định các tổng thống Mỹ luôn có chung chính sách kìm hãm Trung Quốc. Chiến tranh thương mại chính là một trong những cách được lựa chọn, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng muốn thể hiện mình trong vai trò lãnh đạo kinh tế thế giới khi tuyên bố chương trình "Made in China 2025". 

Theo ông Nhân, chiến tranh thương mại và đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục là cơ hội tốt cho Việt Nam. Trong đó, dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, khiến nền sản xuất của nhiều quốc gia chao đảo, trong khi Việt Nam nhờ kiểm soát tốt nên ít chịu ảnh hưởng. Từ đó, hàng hóa Việt Nam xuất đi Mỹ trong 10 tháng qua tăng 27% và chiếm tới 25% tổng xuất khẩu của Việt Nam đến tất cả thị trường. 

Cựu đại sứ Bùi Quang Vinh nhìn nhận với quan hệ Việt - Mỹ 25 năm qua liên tục phát triển qua nhiều lần Mỹ thay đổi chính quyền, kết quả của cuộc bầu cử lần này không ảnh hưởng đến các mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế... của 2 nước. Riêng kinh tế, con số tăng trưởng thương mại gấp 150 lần trong 25 năm cho thấy dù bất cứ tổng thống nào, quan hệ thương mại cũng sẽ tăng trưởng.


Nguồn: Người lao động – Video: FBNC, VTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục