Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai 'đẩy' bệnh nhân xuống tuyến dưới vì thiếu vật tư

Audio THPL
23-09-2019 16:59

(THPL) Thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân khi nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đã bị 'gợi ý' chuyển đi các BV khác vì hiện nơi đây đang thiếu vật tư y tế.

Bác sĩ Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, giải thích: “Bệnh nhân phải chuyển viện cũng vì bất đắc dĩ. Để khẩn trương khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã thuê tư vấn từ TP.HCM để tổ chức đấu thầu kịp thời. Tôi đâu có thể mua một mình được, phải rõ ràng, phải đem ra tập thể bàn bạc, quyết định chứ”.

Tuy nhiên, trong lần làm việc mới đây (ngày 10.9) giữa Bảo hiểm xã hội Gia Lai, Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai để giải quyết một số vướng mắc, khó khăn trong khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế của BV này, đã bộc lộ nhiều vấn đề. Theo đó, do tình hình đấu thầu không thành công nên dẫn đến thiếu vật tư y tế. Thủ tục hành chính trong đấu thầu của BV này có nhiều sai sót. Đến thời điểm này vẫn đang vướng về thủ tục hành chính nên Bảo hiểm xã hội chưa chấp nhận thanh toán. BV xin tạm dừng các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến ngoại khoa, gồm 18 danh mục kỹ thuật và 110 loại vật tư y tế nhưng đại diện Bảo hiểm xã hội, Sở Y tế đều không đồng ý và đề nghị BV phải tiếp tục thực hiện các danh mục kỹ thuật trên cho người bệnh.

Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho biết: “Việc bệnh nhân được chuyển viện là có. Chúng tôi đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh kiểm điểm vấn đề trên cũng như phải đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân theo quy định. Trước đó, chúng tôi đã có chỉ đạo về vấn đề này, trong khi chờ kết quả đấu thầu, rớt thầu hoặc không trúng thầu có thể áp dụng mua sắm trực tiếp vật tư y tế và không sai luật. Nhưng Bệnh viện đa khoa tỉnh đã làm không đúng”.

Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục