Bệnh viện Nhi Đồng 1 triển khai ki-ốt “khai báo y tế điện tử”

Audio THPL
23-02-2021 15:57

(THPL) - Nhằm thực hiện “khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19” của Sở Y tế TPHCM và tuân thủ nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ Y Tế, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai ki-ốt “khai báo y tế điện tử” giúp tầm soát và sàng lọc các trường hợp có yếu tố dịch tễ nghi nhiễm COVID-19.

Theo đó, tất cả người bệnh, thân nhân, khách và nhân viên y tế…đến khám và điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1 đều phải thực hiện khai báo y tế điện tử… 

Công tác phòng chống dịch bệnh của bệnh viện hết sức nghiêm ngặt ngay từ các vòng ngoài cụ thể như: bệnh viện yêu cầu mọi người phải rửa tay bằng máy sát trùng tự động trước và sau khai báo y tế, đồng thời còn trang bị hệ thống camera đo thân nhiệt tự động đặt ngay trước cửa ra vào, khi phát hiện người có thân nhiệt cao, hệ thống sẽ báo màu đỏ, việc này rất tiện lợi và tiết kiệm nhân lực trong việc kiểm soát thân nhiệt người khám bệnh tại bệnh viện.

Ngoài ra, Ban giám đốc bệnh viện còn phân công các nhân viên y tế trực 24/24 tại các ki-ốt để giám sát và hướng dẫn cho người dân thực hiện khai báo y tế. Ban đầu nhiều người dân từ các tỉnh đến khám còn bỡ ngỡ trong việc làm quen với các thiết bị công nghệ, nhưng được sự hướng dẫn nên việc khai báo y tế điện tử giờ đây trở nên dễ dàng hơn và nhận được nhiều sự ủng hộ, hợp tác từ mọi người.

Bệnh viện cũng cho vệ sinh bề mặt các ki-ốt định kỳ theo quy định để đảm bảo khu vực khai báo y tế không trở thành bề mặt lây nhiễm. Đối với người bệnh có thẻ BHYT, chỉ cần quét mã BHYT sẽ thay thế cho khai báo thông tin hành chánh. 

Để giúp người dân tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa trong việc khai báo y tế, trên các toa thuốc, bác sĩ có ghi kèm mã QR-code để người dân tái khám có thể khai báo y tế trên hệ thống ngay tại nhà.

Ki-ốt “Khai báo y tế điện tử” do bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện vừa đảm bảo đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vừa tạo tiện ích cho người khai báo. Việc khai báo này cũng rất đơn giản, người dân chỉ cần nhập các thông tin cá nhân bằng các bàn phím ảo trên màn hình; khi tín hiệu chuyển sang màu đỏ thì  cán bộ y tế sẽ tiếp cận với trường hợp nghi ngờ để kịp thời hướng dẫn người vừa khai báo đến Phòng khám sàng lọc Covid-19 để xác định lại, và nếu có chỉ định sẽ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 và cách ly người bệnh. 

Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế thay thế cho khai báo thủ công trên giấy tại các bệnh viện trên địa bàn TP. HCM nói chung và bệnh viện Nhi Đồng 1 nói riêng mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý và phòng chống dịch bệnh Covid 19. Mô hình này được sự ủng hộ của tất cả mọi người vì tính tiện ích và hiệu quả của nó trong tình hình dịch hiện nay.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục