Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai mổ nội soi thành công ca thoát vị hoành

Audio THPL
08-12-2019 13:30

(THPL) - Lần đầu tiên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai mổ nội soi thành công dị tật thoát vị hoành trên trẻ sơ sinh thay vì mổ mở như trước đây.

Các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai vừa phẫu thuật nội soi thành công một ca dị tật thoát vị hoành trên trẻ sơ sinh ngay sau khi mổ lấy thai cho sản phụ L.T.T, trú tại thôn Khởi Xá, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, trong quá trình khám thai trước sinh, dấu hiệu bất thường trên thai nhi đã được phát hiện, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã tư vấn cụ thể về tình trạng dị tật của thai cũng như hướng điều trị cụ thể.

Ngày 5/12, sản phụ đến ngày sinh, được chỉ định sinh mổ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Ngay sau khi trẻ sơ sinh chào đời đã có biểu hiện suy hô hấp, một trong những triệu chứng điển hình của dị tật thoát vị cơ hoành nặng. Trẻ được đưa ngay vào hồi sức tích cực, sau đó được làm các thăm dò tìm dị tật phối hợp khác.

Đến ngày 6/12, trẻ được chỉ định mổ nội soi qua đường ngực. Quá trình đặt máy nội soi vào thăm dò phát hiện cơ hoành bên trái thiểu sản như 1 màng mỏng, các tạng trong ổ bụng bị đẩy lên lồng ngực chèn ép vào tim, phổi. Các y bác sĩ bệnh viện đã khẩn trương tiến hành khâu xếp lớp phục hồi cơ hoành cho trẻ.

Sau phẫu thuật thành công, tình trạng hô hấp của trẻ đã được cải thiện rõ rệt. Hiện, đang được chăm sóc tích cực tại khoa hồi sức sơ sinh.

Được biết, trước đây Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai đã từng xử lý thành công nhiều ca thoát vị hoành trên trẻ sơ sinh, nhưng đều áp dụng phương pháp mổ mở. Đây là ca phẫu thuật nội soi thành công đầu tiên đối với dị tật này, đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực y khoa của địa phương vùng cao.


Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục