Bệnh viện thiếu thuốc bảo hiểm y tế: Người khám bệnh chịu thiệt thòi

Audio THPL
15-12-2019 10:45

(THPL) - Một số cơ sở bệnh viện công ở Bình Dương đang thiếu thuốc cung cấp cho bệnh nhân khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, khiến cho bệnh nhân là người lao động, người già phải bỏ tiền túi ra ngoài tìm mua thuốc.

Ông Lục Duy Lạc - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương - xác nhận việc thiếu thuốc bảo hiểm y tế xảy ra ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh hiện nay. Nhưng chủ yếu thiếu thuốc đặc trị.

Giải thích về lý do thiếu thuốc, ông Lục Duy Lạc cho rằng, theo quy định để có nguồn thuốc bảo hiểm y tế cấp cho bệnh nhân, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phải mua thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung của tỉnh. Nhưng kết quả đấu thầu mua thuốc năm 2018 của các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã hết hiệu lực từ tháng 3.2019. Từ đó dẫn đến, những cơ sở không mua đủ thuốc dự trữ “gối đầu” từ trước nên rơi vào tình trạng thiếu nhiều loại thuốc bảo hiểm y tế. Đặc biệt, một số cơ sở y tế như Bệnh viện Đa khoa tỉnh là nơi có số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh đông nên cũng làm cho một số loại thuốc hết sớm, vì vậy phải kê đơn cho bệnh nhân mua thuốc ở ngoài.

Theo ông Lục Duy Lạc, ngày 7.11.2019, đơn vị mua thuốc tập trung đã mở gói thầu mua thuốc chữa bệnh cho các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế ngoài công lập có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong tỉnh Bình Dương năm 2019-2021.

Hiện tại, gói thầu mua thuốc theo tên biệt dược đã được đánh giá xong phần kỹ thuật. Đơn vị mua thuốc tập trung trình Sở Y tế thẩm định và phê duyệt với 60 mặt hàng thuốc. Sau khi có quyết định phê duyệt các mặt hàng thuốc đạt kỹ thuật, sở sẽ tiến hành mở hồ sơ đề xuất tài chính của nhà thầu và có kết quả lựa chọn trong tháng 12.2019. Gói thầu thuốc thông thường, đã đánh giá xong phần tính hợp lệ, năng lực kinh nghiệm của nhà thầu. Sở Y tế nói rằng, dự kiến sẽ có kết quả lựa chọn nhà thầu vào tháng 1.2020.


Nguồn: Lao Động

Cùng chuyên mục