Bị cáo Trương Duy Nhất hầu tòa phúc thẩm

Audio THPL
14-08-2020 14:35

(THPL)- Hội đồng xét xử xác định hành vi làm trái công vụ của bị cáo Trương Duy Nhất không đúng thẩm quyền và trái pháp luật nên Viện kiểm sát truy tố đúng người, đúng tội và không oan.

Ngày 14/8, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Duy Nhất (cựu Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết). Tại phiên xét xử, Tòa án Nhân dân Cấp cao triệu tập Phan Văn Anh Vũ với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án Trương Duy Nhất.

Tại phiên tòa trước vào ngày 9/3, bị cáo Trương Duy Nhất bị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù vì Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tại phiên xét xử sáng nay bị cáo Trương Duy Nhất giữ nguyên kháng án, bị cáo cho rằng bản thân không phạm tội như tòa sơ thẩm cáo buộc bán nhà, đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ. 

Theo bản án sơ thẩm, báo Đại Đoàn Kết có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được cấp (hoặc thuê) một căn nhà tại địa điểm thuận lợi ở trung tâm TP để làm trụ sở văn phòng đại diện. Báo không có chủ trương xin mua nhà công sản mà giao cho ông Trương Duy Nhất liên hệ chính quyền địa phương xin địa điểm thích hợp đặt trụ sở văn phòng đại diện.

Biết UBND TP Đà Nẵng có chủ trương sắp xếp, xử lý nhà, đất công sản trên địa bàn TP, ông Trương Duy Nhất đã ký 3 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng xin mua nhà, đất theo diện công sản, không áp dụng hệ số sinh lời, với lý do để làm văn phòng đại diện cho báo.

Sau khi được UBND TP Đà Nẵng ra quyết định đồng ý bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản với giá ưu đãi là hơn 674 triệu đồng cho báo Đại Đoàn Kết, ông Nhất đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ, để công ty này thay thế nộp tiền, sau đó báo cáo lãnh đạo Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết.

Hội đồng xét xử xác định hành vi làm trái công vụ của bị cáo Trương Duy Nhất không đúng thẩm quyền và trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13,1 tỷ đồng. Bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng kịch khung là gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên nên Viện kiểm sát truy tố đúng người, đúng tội và không oan. 

Nguồn: THPL – Video: VTC

Cùng chuyên mục