Biến chủng Omicron có bị các vaccine hiện tại vô hiệu hóa không?

Audio THPL
30-11-2021 09:50

(THPL)-Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Quốc tế kiêm chuyên gia y tế công cộng, dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm Nam Phi, Giáo sư Salim Abdool Karim, khẳng định các loại vaccine COVID-19 hiện tại khả năng vẫn hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện vì nhiễm Omicron.

Tuy nhiên, Jesse Bloom, nhà sinh vật học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle lại cho rằng, các đột biến trên Omicron so với các biến chủng khác sẽ khiến vaccine có thể kém hiệu quả hơn ở một mức độ nào đó chưa xác định.

Điều nguy hiểm ở Omicron là nó có ít nhất 32 đột biến ở protein gai, thành phần giúp virus bám vào tế bào cơ thể. Điều này khiến nó dễ lây lan và né vaccine. Omicron cũng được cho là sở hữu các đột biến nguy hiểm nhất của tất cả các biến thể từ trước tới nay.

Nếu vaccine được chứng minh là kém hiệu quả hơn đối với Omicron, chúng sẽ được điều chỉnh để nâng cao hiệu quả.  Để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, Moderna, Pfizer-BioNTech và Johnson & Johnson đang lên kế hoạch thử nghiệm các phiên bản vaccine mới chống lại Omicron. 

Moderna đã có tuyên bố sẽ có vaccine trị Omicron vào đầu năm sau. Các vaccine mRNA của Moderna và Pfizer chế tạo bằng công nghệ cho phép có thể sửa đổi nhanh chóng. Bà Jerica Pitts, phát ngôn viên của Pfizer cho biết các nhà khoa học có thể điều chỉnh vaccine hiện tại trong vòng sáu tuần và xuất xưởng các lô ban đầu trong vòng 100 ngày trong trường hợp biến chủng mói né tránh hệ thống miễn dịch. 

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga cũng đã thông báo vaccine Sputnik V hoạt động hiệu quả trước biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2, nhưng hiện đơn vị này đang phát triển một phiên bản vaccine khác để tiêm tăng cường. Trong trường hợp có thể cần tới sự điều chỉnh, phiên bản mới của Sputnik cho biến thể Omicron có thể được sản xuất quy mô trong 45 ngày tới.


Nguồn: VTC – Clip: Truyền hình Đồng Tháp - TH: THPL

Cùng chuyên mục