Biệt thự sinh thái “băm nát” rừng phòng hộ

Biệt thự sinh thái “băm nát” rừng phòng hộ

(THPL) - Thời gian gần đây, hoạt động mua bán, khai thác đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội trở nên tấp nập. Như thành xu hướng “thời thượng”, hàng loạt biệt thự nghỉ dưỡng, khu sinh thái được xây dựng giữa những rừng thông tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú.Chia sẻNguồn: Dân Trí

Biệt thự sinh thái “băm nát” rừng phòng hộ

Quần thể biệt thự nghỉ dưỡng “khủng” tại xã Minh Trí vẫn đang được gấp rút hoàn thiện.    

Một người dân sinh sống tại thôn Lâm Trường xã Minh Phú cho biết, khoảng hơn chục năm trước đã xuất hiện 1 - 2 biệt thự nghỉ dưỡng tại đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây người bên ngoài, chủ yếu là ở trung tâm Hà Nội lên mua đất rừng khá nhiều với mục đích xây biệt thự kinh doanh. Chỉ sau 1 năm, thôn đã thành khu sinh thái nghỉ dưỡng với hơn chục căn biệt thự nghỉ dưỡng lớn nhỏ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc đường vào thôn Lâm Trường, xen giữa những ngôi nhà cấp 4 lụp xụp là những tòa biệt thự hoành tráng xây dựng kiên cố trên sườn đồi hoặc bên hồ. Có thể kể đến các khu nghỉ dưỡng: The Choai Villa, U-LESA, Thiên Phú Lâm, The Moonlight Sóc Sơn, The Homie.

Bên cạnh đó, tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, hoạt động mua bán, xây dựng đang diễn ra nhộn nhịp. Một loạt đất đồi phía đối diện mặt hồ bị san gạt để chuẩn bị xây dựng. Đáng chú ý là khu tổ hợp “khủng” mang tên Hoàng Lê Gia Garden với khoảng 5 biệt thự xây dựng trên đồi. Hoạt động xây dựng, hoàn thiện công trình mới diễn ra gần đây. Đặc biệt, các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân và tổ hợp nghỉ dưỡng hàng chục nghìn m2 trên đều thông qua UBND xã Minh Trí.

Ban Quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nằm ngay tại thôn Lâm Trường. Đại diện ban quản lý rừng cho biết, toàn bộ khu vực thôn Lâm Trường có hơn 100ha rừng phòng hộ, toàn bộ các công trình xây dựng là tự phát. Đại diện ban quản lý rừng cho biết, đã “phối hợp với huyện Sóc Sơn để xử lý” việc này.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường thông tin thêm, có mấy chục trường hợp mua bán đất rừng có xác nhận của trưởng thôn và UBND xã. Việc mua bán chuyển nhượng đất rừng không giấy tờ là sai sót, trong đó có nguyên nhân khách quan và chủ quan, cần làm rõ. “Huyện đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng các công trình, theo tôi biết lẻ tẻ có công trình đang hoàn thiện như trát cổng, làm nền nhà, phát sinh mới là không có”.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật