Biểu tình ở Indonesia bùng phát thành bạo động, ít nhất 6 người thiệt mạng

23-05-2019 13:08

(THPL) - Các cuộc biểu tình gần 2 ngày qua tại Indonesia của những người phản đối kết quả bầu cử mới được công bố đã bắt đầu biến tướng thành một cuộc bạo động. Theo ghi nhận của nhiều hãng tin quốc tế lớn, bạo lực đã bùng phát tại nhiều nơi ở thủ đô Jakarta khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, nhiều người bị thương cùng nhiều cơ sở vật chất bị thiệt hại.


Đến rạng sáng 23/5 (giờ địa phương), một đồn cảnh sát và các gian hàng tại một ngã tư ở khu vực Sabang, trung tâm thủ đô Jakarta, đã bị những người biểu tình quá khích đốt cháy.

Đám đông có xu hướng bạo loạn vẫn tập trung xung quanh các vị trí vụ cháy, khiến lực lượng cứu hỏa chưa thể tiếp cận hiện trường để làm nhiệm vụ. Đám đông biểu tình cũng tiếp tục có những hành động mang tính khiêu khích với lực lượng an ninh như hò hét, hát nhạo báng, ném pháo và bom xăng vào cảnh sát.

Bạo loạn cũng nổ ra trước tòa nhà của Cơ quan Giám sát bầu cử quốc gia Indonesia (Bawaslu), đối diện trung tâm mua sắm Sarinah, sau khi một đám đông ném chai lọ và pháo hoa về phía lực lượng an ninh. Cảnh sát đã được tăng cường triển khai và phải dùng hơi cay để kiểm soát các hành động quá khích của đám đông.

Đến hiện tại, ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương trong các cuộc biểu tình leo thang thành bạo loạn.

Theo người phát ngôn cảnh sát Jakarta Argo Yuwono, trong 2 ngày qua, 257 đối tượng có liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực đã bị bắt giữ, trong khi nhiều đối tượng khác có khả năng cũng sẽ bị bắt trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra.

Phát biểu họp báo, ông Argo cho biết những đối tượng bạo loạn bị bắt không phải là những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống thất bại Prabowo Subianto mà được trả tiền để kích động gây rối và tấn công cảnh sát. Cảnh sát nghi ngờ hành động của những đối tượng này đã được lên kế hoạch từ trước.

Hiện Tòa án Hiến pháp đã cho thời hạn 3 ngày để các bên không chấp nhận kết quả bầu cử có thể đệ trình khiếu kiện. Nếu không có, ngày 24/5, Ủy ban bầu cử quốc gia (KPU) sẽ chính thức tuyên bố người thắng cử. Trong trường hợp có khiếu nại thì kết quả sẽ được công bố sau khi có kết luận của Tòa án Hiến pháp.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng Hợp - Video: Star TV

Cùng chuyên mục