Đang tải

Bình Định: Có hay không việc hoán đổi đất cho dân để làm trường tiểu học?

07-11-2020 16:05 1,786

(THPL)- Ông Võ Ngọc Nhất, trú tại ấp Bình Hòa Bắc, xã n Hảo Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Gửi đơn cầu cứu đến Truyền hình Pháp luật Việt Nam. Trong đơn thư ông Nhất phản ánh, UBND xã trước đây đã “thu hồi và hoán đổi” đất của gia đình ông cùng các hộ khác để làm trường tiểu học, nhưng sau đó không cấp lại quyền sử dụng đất đã hoán đổi.

Ông Võ Ngọc Nhất trình bày: Gia đình ông đã sinh sống nhiều năm ở  địa phương bằng việc làm nông, trồng lúa. Đến năm 1997, gia đình được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “sổ đỏ”, diện tích 3.575m2, trong đó đất thổ cư là 250m2, còn lại là đất nông nghiệp, gia đình sử dụng canh tác, sản xuất nông nghiệp ổn định tại.

Ngày 21/02/2006, lãnh đạo xã Ân Hảo (sau này đổi tên là xã Ân Hảo Đông) đã mời ông bà của ông Nhất, là ông Võ Nhựt, đến thôn Bình Hòa Bắc để thông báo về việc việc “thu hồi, hoán đổi” thửa đất 676, tờ bản đồ số 11 (liền kề đất ở), với mục đích xây dựng trường tiểu học Ân Hảo (Sau này gọi là trường tiểu học Ân Hảo Đông). Đại diện UBND xã Ân Hảo đã làm một biên bản thỏa thuận việc “thu hồi, hoán đổi” này với gia đình ông Nhất, cùng 05 người dân khác tại địa phương. Tại buổi làm việc, ông Võ Nhựt cùng mọi người và đại diện Trường Tiểu học số 2 Ân Hảo cùng ký tên vào biên bản nêu trên.

Theo ông Nhựt, việc “thu hồi và hoán đổi” này đều chỉ thể hiện bằng 01 biên bản, mà không có một quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất nào của UBND xã, huyện về việc nêu trên, giữa 5 người dân và đại diện Trường tiểu học số 2 Ân Hảo cùng UBND xã ký tên đóng dấu. Sau khi đã giao đất cho UBND xã, gia đình ông Nhất nhiều lần đề nghị UBND xã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho khu đất đã được “hoán đổi”, đề nghị đo vẽ, chỉnh lý lại hiện trạng và cấp lại Sổ đỏ mới cho khu đất đang sử dụng theo thực địa, nhưng cán bộ chính quyền xã lại có dấu hiệu bỏ mặc sau khi việc “thu hồi, hoán đổi” đã hoàn thành.

Ông Nhất nói thêm, cho rằng gia đình ông lấn chiếm đất nhà trường và xây dựng tường rào trái phép, UBND xã đã lập biên bản. Gia đình ông Nhất khiếu nại đến UBND xã đề nghị giải quyết, nhưng thay vì giải quyết, xã lại ra văn bản cưỡng chế bức tường của ông Nhất. 

Ông Nguyễn Đình Hưng - Chủ tịch UBND trả lời việc này: “Việc “thu hồi và hoán đổi” này thời chủ tịch xã trước đây. Ông ghi nhận sự việc và hứa sẽ làm tờ trình lên UBND huyện Hoài Ân để xem xét, giải quyết những khiếu nại và nguyện vọng của người dân có liên quan theo quy định pháp luật”.

Đề nghị UBND huyện Hoài Ân, UBND xã Ân Hảo Đông xem xét, giải quyết nội dung khiếu nại, phản ánh của người dân trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Hoán đổi đất của dân để làm công trình phúc lợi luật không cấm, nhưng khi hoán đổi xong, thì xã cần đo vẽ và làm các thủ tục đề nghị cấp trên cấp lại đất cho người dân. Truyền hình Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này khi có diễn biến mới.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục