Bình Định: Công trình kè chống sạt lở sông Kim Sơn không đảm bảo chất lượng

Audio THPL
17-09-2019 07:51 1,294

(THPL) - Kè chống sạt lở Truông Gò Bông, sông Kim Sơn dọc tỉnh lộ ĐT 638, đoạn qua xã Ân Đức – Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định dự kiến bàn giao và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, đến nay công trình này vẫn đang trong giai đoạn thi công ì ạch, nguyên vật liệu không đảm bảo, thậm chí chất lượng công trình đang có vấn đề.

Theo thiết kế, những tấm bê tông xi măng âm dương này dày 10cm, trong khung được giằng cốt thép. Thế nhưng khi chỉ mới đưa vào lắp ghép, những tấm bê tông đã dễ vỡ vụn như thế này. Phương pháp kỹ thuật thì thô sơ, nhân lực thì sơ sài.

Mặc dù thi công một đoạn dài gần cây số, nhưng chỉ có một xe đào múc. Trong khi đó, bờ kè chống sạt lở đòi hỏi các yếu tố kỹ thuật rất cao, nhưng việc lu lèn đắp đất dọc bờ sông ở đây xem ra chỉ làm đối phó, sơ sài. Các dầm bê tông đúc đổ không đồng điều, trơ lên sắt thép hoen rỉ.

Theo tìm hiểu, công trình có tổng chiều dài hơn 800m, thân kè là mặt đất hiện có và đắp áp mép phía sông bằng đất dầm; lát tấm bê tông xi măng âm dương dày 10cm, trong khung giằng bê tông cốt thép, bên dưới bố trí đá dăm và vải địa kỹ thuật. Chân kè được gia cố bằng đá hộc, đỉnh kè tương ứng với mặt đất tự nhiên tỉnh lộ ĐT 638. Trên tuyến có bố trí các bậc cấp lên xuống. Tổng kinh phí đầu tư trên 14 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ đầu năm 2019 và dự kiến bàn giao đưa vào sử dụng đầu năm 2020.

 Chủ đầu tư Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Hoài Ân, đơn vị thi công: Công ty TNHH – XD Tín Nghĩa.

Như vậy, công trình này chưa đầy 4 tháng nữa sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên với tiến độ thi công  chắp vá, nguyên vật liệu không đảm bảo và chạy đua với thời gian để kịp đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình này sẽ như thế nào? Trong khi mùa mưa bão đến rất gần, nước từ thượng nguồn đổ về thì tính mạng người dân sinh sống, tham gia giao thông qua đây liệu có an toàn?  

Điều đáng nói, công trình có vốn đầu tư lớn, chất lượng công trình đang có vấn đề, đơn vị thi công ì ạch nhưng thiếu sự giám sát, kiểm tra. Khi đưa vào sử dụng sẽ có nhiều nguy cơ đe dọa tuyến đường ĐT 638 và những người dân trong khu vực.

Chúng tôi sẽ làm việc với chủ đầu tư dự án cũng như các cơ quan liên quan của huyện Hoài Ân để xác minh vấn đề này và cung cấp những thông tin mới nhất của vụ việc trong những bản tin tiếp theo.                                                              


Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục