(THPL) - Dù chưa được cấp phép khai thác, nhưng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) vẫn san phẳng quả đồi với hàng triệu mét khối đất, đá để bán thu lợi.

Bình Định: San phẳng cả đồi Hỏa Sơn khi chưa có giấy phép khai thác

04-12-2018 18:46

Bình Định: San phẳng cả đồi Hỏa Sơn khi chưa có giấy phép khai thác

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đã tự ý khai thác, vận chuyển đất tại khu vực đồi Hỏa Sơn khi chưa có giấy phép.    

Theo đó, ngày 18/4/2018, Công ty Trách nhiệm  hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ có đơn xin vận chuyển đất thừa trong quá trình xây dựng cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn. Đến ngày 4/5/2018, UBND tỉnh có văn bản số giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định xem xét, hướng dẫn Công ty Trách nhiệm  hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ thực hiện thủ tục về khoáng sản theo quy định.

Theo ông Nguyễn Trung Thành cho biết, sau văn bản trên của UBND tỉnh Bình Định, các phòng chức năng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã có thư mời đại diện Công ty Trách nhiệm  hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ đến làm việc để hướng dẫn các thủ tục và thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nếu tận thu, vận chuyển đất thừa. Song, công ty này trả lời không còn nhu cầu vận chuyển đất thừa.

Tuy nhiên, trên thực tế, một mặt Công ty Trách nhiệm  hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ nói không còn có nhu cầu vận chuyển đất thừa để tạo mặt bằng cho Cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn. Nhưng cả một khu đồi tại đây lại đã và đang bị doanh nghiệp này san phẳng. Đất, đá khai thác được Công ty Trách nhiệm  hữu hạn  Thiên Hưng Mỹ Thọ bán cho các đơn vị khác với giá bình quân khoảng 30.000 đồng/m3.

 Theo ông Nguyễn Trung Thành, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ chỉ mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp phép đầu tư dự án, chưa được cấp phép khai thác tận thu đất để tạo mặt bằng. Trong khi đó, đơn vị này chưa được cấp phép mà vẫn khai thác là vi phạm pháp luật.

Cả một khu đồi hàng triệu mét khối đất đá đã bị san phẳng gần hết, nhưng các cơ quan chức năng thị xã An Nhơn và tỉnh Bình Định gần như không biết, những hoạt động trái phép này kéo dài trong suốt hơn nửa năm qua mà vẫn trót lọt.

Với hoạt động trái phép này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ đã thu lợi bất chính vài chục tỉ đồng. Thời gian gần đây, những hoạt động khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn một số huyện, thị xã ở tỉnh Bình Định diễn ra khá phổ biến và ngày càng có quy mô lớn.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cùng chuyên mục