Bình Dương: Bát nháo mua bán đất nền

12-01-2019 09:51

(THPL) - Hiện nay, tình trạng rao bán đất nền không thuộc dự án và chuyển nhượng qua nhiều người, nhiều công ty môi giới đang tạo ra sự bát nháo trên thị trường bất động sản ở Bình Dương, khiến người mua hoang mang. Trước tình hình trên, người dân mua đất ở khu dân cư ấp 5 xã Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vừa gửi đơn thư cầu cứu các cơ quan công an vì bị ảnh hưởng đến quyền lợi.

Bình Dương: Bát nháo mua bán đất nền

Rao bán đất trong khu tái định cư ấp 5, xã Vĩnh Tân    

Cụ thể, vào năm 2014 Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC) bán nhiều lô đất cho các công ty môi giới bất động sản, trong đó có Công ty Cổ phần Tất Đất Tấc Vàng (TP.HCM). Sau đó, các công ty môi giới này tiếp tục bán lại cho các công ty môi giới khác rồi mới được bán đến tay người mua.

Theo bà N.T.T.H. ngụ Bình Dương cho biết, tháng 3/2018 được ông N.V.M. Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bất Động Sản Minh Lập Phát môi giới mua lô đất B25 thuộc dự án khu dân cư ấp 5 với giá hơn 1,5 tỉ đồng. Bà H. cho biết với giá bán này ông M. hứa đã bao gồm chi phí ủy quyền, phí chuyển nhượng và hoàn tất giấy tờ ra chủ quyền.

“Tuy nhiên, sau khi đã thanh toán toàn bộ số tiền cho ông M. Nhưng đến nay vẫn chưa ra được sổ đất vì lý do lô đất này chưa thanh toán hết tiền với chủ đầu tư”.

Bà Nguyễn Thị Mộng Vân, Phó Tổng giám đốc Becamex IJC cho biết lô đất B25, Công ty Tấc Đất Tấc Vàng đang còn nợ trên 200 triệu đồng chưa thanh toán hết.

Trong khi đó, ông N.V.M, Giám đốc Công ty Minh Lập Phát thừa nhận đã môi giới, bán cho bà H. lô đất B25 và đã nhận đủ số tiền hơn 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông M. cho biết đã giải thể Công ty Minh Lập Phát từ nhiều tháng qua và ông cũng không hề hay biết việc lô đất này còn đang nợ chủ đầu tư trên 200 triệu đồng.

Liên quan đến các vụ mua bán đất nền xảy ra khiếu nại, tố cáo trên địa bàn Bình Dương, đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết việc giao dịch giữa bên mua và bên bán theo thỏa thuận là giao dịch dân sự. Cơ quan công an chỉ can thiệp khi có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức, giải thích việc quản lý các văn phòng, trung tâm, công ty môi giới bất động sản trên địa bàn trước tình trạng bát nháo như hiện nay. Theo đó, hoạt động của các công ty văn phòng môi giới được thực hiện theo luật định và do các cơ quan cấp phép quản lý, giám sát.

Còn theo thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, tình hình mua bán đất nền trên địa bàn Bình Dương thời gian qua diễn ra khá sôi động và phức tạp, kéo theo ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ hợp pháp của người giao dịch và gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện các thủ tục về đất đai.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục