Đang tải

Bình Phước công bố dịch dịch tả lợn châu Phi

Audio THPL
17-05-2022 21:50

(THPL) - Sau một thời gian dài tạm lắng, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đang lây lan nhanh trên địa bàn 5 xã thuộc huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Ngày 17/5, UBND huyện Phú Riềng, Bình Phước cho biết, đã ban hành quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 5 xã gồm xã Long Tân, Long Hưng, Phú Trung, Bù Nho và xã Bình Sơn. Ngoài ra, có 12 xã thuộc 6 huyện trên địa bàn tỉnh Bình Phước được xác định nằm trong vùng dịch uy hiếp. Trước diễn biến dịch đang lây lan nhanh, UBND huyện Phú Riềng yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi theo quy định.

 UBND huyện Phú Riềng cũng yêu cầu các địa phương cần tập trung các nguồn lực và bố trí kinh phí để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện theo quy định. Tổ chức tiêu hủy toàn bộ lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với lợn khỏe mạnh tại cơ sở có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi hoặc tại các cơ sở chưa có lợn mắc bệnh nhưng nằm trong vùng dịch khi có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể được vận chuyển, giết mổ theo hướng dẫn trước đó của UBND huyện. UBND xã chủ trì thực hiện tiêu hủy lợn, sản phẩm từ lợn có mầm bệnh phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế dưới sự giám sát, hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Chính quyền huyện Phú Riềng yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn trong vùng dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm theo quy định; triển khai vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch và vùng bị uy hiếp. 

 Từ đầu tháng 5/2022 đến nay, trên địa bàn các huyện Bù Đăng, Phú Riềng, Bù Gia Mập, Đồng Phú, Hớn Quản xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi với hàng trăm con lợn mắc bệnh. Đặc biệt, dịch xảy ra tại 5 xã thuộc huyện Phú Riềng từ ngày 28/4 đến nay và đang lây lan nhanh với số lợn chết và tiêu hủy hàng trăm con..


Nguồn: TTXVN – Clip: VTC, THĐT - TH: THPL

Cùng chuyên mục