Bình Phước: Liên quan đến việc cho thuê đất ở Thủy Điện Thác Mơ - Cần xem xét quyền lợi chính đáng của người dân

Audio THPL
09-09-2019 17:18 3,845

(THPL) - Mới đây, nhiều người dân ở khu vực phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước gửi đơn kêu cứu đến Truyền hình Pháp luật và các cơ quan báo chí, người dân cho rằng “quyền và lợi ích hợp pháp” của họ đang bị xâm phạm. Sau đây là nội dung vụ việc.

Vào năm 2015, UBND tỉnh Bình Phước có chủ trương thu hồi đất của các hộ dân đang sử dụng đất ổn định để giao cho Công ty CP Thủy điện Thác Mơ triển xây dựng bãi thải số 1, thuộc dự án Nhà máy thủy điện Thác Mơ mở rộng - tổng diện tích thu hồi là hơn 38ha. Tuy người dân đang canh tác sử dụng đất ổn định, nhưng nhà nước có chủ trương thu hồi đất nên mọi người đã nghiêm chỉnh chấp hành. Sau đó người dân đã giao đất và nhận tiền hỗ trợ bồi thường từ dự án. Vì không có đất để sản xuất cho nên người dân đã làm đơn xin được thuê lại công ty Thác Mơ một phần đất vừa bị thu hồi, khu đất này nằm ngoài hành lang bảo vệ công trình thủy điện để tiếp tục canh tác, sản xuất nhằm ổn định cuộc sống.

Ngày 17/4/2015 Công ty CP Thủy điện Thác Mơ lập phương án cho thuê đất đối với các hộ dân có nguyện vọng nêu trên trình UBND tỉnh Bình Phước xem xét phê duyệt. Đến ngày 15/5/2015, UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt bằng văn bản số 1382/UBND-TD chấp thuận cho các hộ dân thuê đất theo phương án nêu trên. Tại phương án này thì có 11 hộ dân được cho thuê đất với tổng diện tích cho thuê hơn 18ha, vị trí thuê được xác định cách 150m theo đúng quy định về hành lang bảo vệ nghiêm ngặt công trình đập thủy lợi, thời gian hoàn thành theo phương án dự kiến cuối năm 2017.

Người dân chờ đợi cũng lâu nhưng chưa được Công ty CP Thủy điện Thác Mơ giao đất. Do quá nôn nóng cho nên vào khoảng tháng 5/2019, một số người dân đã tự vô chia phần đất của mình (phần đất đã được phân chia theo kế hoạch của phương án) để trồng lên đó một số cây Điều. Tuy nhiên, vào ban đêm ngày 12/8/2019 đến sáng ngày 13/8/2019 người dấn “phát hoảng” khi hàng ngàn cây cối  mà mình trồng cách đây vài tháng bỗng dưng bị chặt phá toàn bộ, những thân cây đang sức lớn đều bị hủy hoại cắt ngang từ thân cây.

Phóng viên đến thực địa tại hiện trường để ghi nhận sự việc, làm việc với chính quyền địa phương và Công ty CP Thủy điện Thác Mơ. Ông Đinh Văn Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Thác Mơ cho biết: Hiện nay phương án số 386, ngày 17/4/2015 của Công ty về việc cho người dân thuê đất, cũng như văn bản chấp thuận số 1382/UBND-TD tỉnh Bình Phước trước đây hiện nay đã bị vô hiệu bởi Nghị định mới của Chính phủ (nghị định số 114/2018/NĐ-CP), tại điều 21 của Nghị định này quy định; phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước đối với đập cấp đặc biệt, theo quy định ở điều này thì phạm vi bảo vệ đập hồ chứa nước là 300 mét, và theo quyết định của Chính phủ số 470/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 thì Thủy điện Thác Mơ nằm trong 18 đập, hồ chứa thủy điện thuộc loại đập, hồ chứa nước quan trọng đặc biệt quốc gia. Vì vậy những lô đất dự kiến cho người dân thuê lại nằm trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt, và mới đây ngày 23/7/2019 UBND tỉnh Bình Phước đã ra công văn thu hồi lại công văn đồng ý cho các hộ dân thuê đất trước đó đã ban hành vào năm 2015. Còn vụ việc người dân bị chặt phá cây trồng, chúng tôi cũng đã trình báo Công an địa phương và hôm đó công an có đến lập biên bản ghi nhận sự việc và các cơ quan chức năng đang điều tra.  

Theo hồ sơ vụ việc thì sau khi người dân tố cáo bị hủy hoại chặt phá cây cối nêu trên đến công an và các cấp chính quyền địa phương, vào ngày 20/8/2019, UBND Thị xã Phước Long, phòng TN&MT đã tổ chức cuộc họp đối thoại với người dân và Công ty CP Thủy điện Thác Mơ để phổ biến chủ trương của tỉnh và tháo gỡ những vướng mắc, khiếu nại của người dân. Tại cuộc họp này, Công ty CP thủy điện Thác Mơ đã đưa ra “dự thảo phương án hỗ trợ cho các hộ dân tại bãi thải số 1”, trong phương án này công ty đã đưa ra các chính sách hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên người dân cho rằng mức hỗ trợ quá thấp và không đồng tình về phương án này.

Được biết hiện nay để phải quyết vướng mắc, khiếu nại của người dân xung quanh vụ việc một khách quan, có cơ sở, và đúng quy định pháp luật, Phòng TN&MT đã dự thảo quyết định thành lập Tổ công tác và trình UBND Thị xã Phước Long phê duyệt, tổ công tác này bao gồm: Phòng TN&MT, Công ty CP Thủy điện Thác Mơ…Tổ công tác này sẽ nghiên cứu tình hình thiệt hại thực tế, đồng thời căn cứ và vận dụng các quy định của pháp luật một cách hợp lý nhất, nhằm hoàn thiện phương án hỗ trợ cho người dân.

Hiên nay người dân đang mong chờ phương án mới của Thị xã Phước Long và công ty Thủy Điện Thác Mơ. Họ hy vọng với phương án sắp tới này quyền lợi chính đáng của người dân được đảm bảo hài hòa và công bằng.

Truyền hình Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc !


Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục