Đang tải

Bình Phước: Thi hành án huyện Hớn Quản gần 10 năm vẫn chưa thi hành được bản án

Audio THPL
16-06-2022 14:30 1,384

(THPL)- Vụ việc “lợi dụng lòng tin, sự quen biết vay mượn và chiếm đoạt tài sản” diễn ra tại: tổ 1, ấp Trung Sơn, xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước giữa bà Nguyễn Thị Cúc và ông Hồ Chiến đã kéo dài đến nay gần 10 năm, trải qua nhiều lần quyết định thi hành án nhưng chính quyền địa phương và các cấp cơ quan vẫn chưa giải quyết một cách dứt điểm khiến cho nhiều hệ lụy vẫn còn kéo dài đến tận ngày nay.

Theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Cúc (trú tại tổ 5, khu phố Phú Trọng, phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) gửi đơn đến Báo Pháp Luật Việt Nam phản ánh rằng vào năm 2012, có cho ông Hồ Chiến mượn số tiền là 1.750.000.000 đồng (một tỷ bảy trăm năm mươi triệu đồng) để đáo hạn ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Cát, nhưng sau đó ông Chiến cố tình lẩn tránh và không trả lại số tiền trên. 

Trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn bà Nguyễn Thị Cúc nhiều lần nộp đơn đến Tòa án dân sự Huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước và được thụ lý. Ngày 15 tháng 11 tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn khẩn cấp tạm thời, ngày 25 tháng 11 năm 2013 Tòa án nhân dân Huyện Hớn Quản  ban hành bản án số 21/2013/DS-ST xét xử buộc ông Hồ Chiến phải thanh toán số tiền trên và không được chuyển nhượng thửa đất có diện tích 95.446m2 theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 516219 do UBND huyện Bình Long cấp, để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ. 

Nhưng cho đến ngày 21/08/2014 Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã kháng nghị Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03/2013/QD-BPKCTT của Tòa án nhân dân huyện Hớn Quản. Đến ngày 24 tháng 9 năm 2014 Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện Hớn Quản vẫn sang phần đất nói trên từ ông Hồ Chiến sang cho em ruột của mình là ông Hồ Lợi nhằm tẩu tán tài sản. Do đó tài sản thi hành án là thửa đất nói trên vẫn được sang nhượng lại cho ông Hồ Lợi một cách khó hiểu.

Việc Chi cục trưởng Chi Cục Thi hành án dân sự huyện đồng ý cho hoãn thi hành án 03 tháng mà không có ý kiến của bà Cúc là hành vi có nhiều khuất tất, trái quy định của pháp luật. Mặc dù các cấp, Tòa án nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước tuyên xử ông Hồ Chiến phải trả cho bà Cúc số tiền trên, nhưng gần 10 năm qua thi hành án huyện Hớn Quản chưa làm đúng trách nhiệm của mình, không thi hành được như bản án đã tuyên gây thiệt hại lớn cho bà Cúc. 

Trong gần 10 năm vừa qua, đã có nhiều bản án có hiệu lực nhưng cơ quan Thi hành án của huyện Hớn Quản vẫn chỉ là thi hành án trên giấy. Nên đã gây ra nhiều thiệt hại lớn không chỉ riêng bà Cúc, mà còn để lại một dư luận không tốt trong lòng người dân ở khu vực huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục