Bộ Công an đang làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, giải ngân tiền từ thiện

Audio THPL
02-10-2021 20:52

(THPL)- Theo Trung tướng Tô n Xô, Cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo lực lượng một số địa phương rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra ở một số địa bàn, để nắm bắt một số cá nhân, tổ chức lợi dụng các hoạt động từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi.

 Chiều ngày 2/10, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, vừa qua Bộ Công an nhận được tin báo tố giác tội phạm và tin báo liên quan đến một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện trong thời gian bão lũ miền Trung năm 2020. 


Liên quan đến vụ việc này, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin. Hiện nay Cục Cảnh sát Hình sự đang phối hợp với các ngân hàng để tiến hành rà soát, xác định tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.


Cùng với đó, Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp UBND và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp ở các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình,..để xác minh, làm rõ số tiền mà cá nhân tiến hành cứu trợ tại các địa phương. Đồng thời đã mời một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận chính xác về vấn đề này.

 

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC02) đề nghị Phòng PC01, PC03 và công an 21 quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp thực hiện 2 vấn đề. Thứ nhất, rà soát đánh giá tình hình các cá nhân, tổ chức hoạt động tự phát, kêu gọi từ thiện trên địa bàn từ năm 2020 đến nay. Nếu có, thống kê cụ thể tên cá nhân, tổ chức, quy mô, cơ cấu tổ chức, mục tiêu hoạt động, cơ sở pháp lý. Thứ hai là kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động tự phát kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tài sản.


 Đây là vấn đề gây xôn xao dự luận thời gian qua. Trung tướng Tô Ân Xô đề nghị những cá nhân gửi đơn tố cáo và bị đơn cũng như công dân mạng bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có ngôn từ không phù hợp gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người tố cáo và người bị tố cáo. 


Nguồn: Tiền Phong- Clip: VTV- TH: THPL

Cùng chuyên mục