(THPL) - Dự án Junin 2 tại Venezuela do PVEP làm chủ đầu tư (40% vốn) cùng với Tổng công ty dầu khí Venezuela đã dừng từ năm 2013. Thời hạn hoạt động của công ty liên doanh là 25 năm và có thể gia hạn tối đa thêm 15 năm theo quy định của luật pháp Venezuela.

Bộ Công an điều tra dự án dầu khí tỉ đô ở Venezuela của Tập đoàn Dầu khí

14-03-2019 09:17

Theo thông tin ban đầu cho biết, việc cung cấp hồ sơ, tài liệu nhằm phục vụ công tác điều tra xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện đầu tư dự án nêu trên. Được biết, dự án Junin 2 tại Venezuela do PVEP làm chủ đầu tư với 40% vốn cùng với Tổng công ty dầu khí Venezuela.

Bộ Công an điều tra dự án dầu khí tỉ đô ở Venezuela của Tập đoàn Dầu khí

Thêm một dự án đầu tư gây thất thoát của PVN bị điều tra.    

Petromacareo là công ty liên doanh giữa PVEP và Công ty Dầu khí Venezuela (gọi tắt là CVP), đơn vị thành viên của Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) được thành lập để thực hiện dự án.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1,8 tỉ USD cho giai đoạn 1 từ 2010-2015. Thời hạn hoạt động của công ty liên doanh là 25 năm và có thể gia hạn tối đa thêm 15 năm theo quy định của luật pháp Venezuela. Liên doanh này được phép chế biến dầu nặng và siêu nặng khai thác tại mỏ rộng 248 km², thuộc vành đai dầu nặng Orinoco. 

Tính toán ban đầu cho thấy, công suất khai thác giai đoạn 1 của dự án đạt 50.000 thùng dầu/ngày, giai đoạn 2 nâng lên 200.000 thùng dầu/ngày. Lô Junin 2 có tổng diện tích khai thác hơn 520 km2 trên đất liền thuộc các huyện Leonardo Infante, El Socorr, Santa Maria, bang Guarico, Venezuela. Thế nhưng, hiện nay dự án đã tạm dừng triển khai từ năm 2018, trong khi PVEP đã rót hàng trăm triệu USD vào dự án này.

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục