Bộ Công Thương 'bắt tay' Bộ Nông nghiệp tìm thị trường xuất khẩu mới

10-02-2020 10:11

(THPL) - Việc tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới sẽ góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona bùng phát tại Trung Quốc.

Việc tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới sẽ góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona bùng phát tại Trung Quốc. Đó là thông tin được Bộ Công Thương cho biết trong tối 9/2 trước bối cảnh Trung Quốc lùi thời gian khôi phục hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Theo đó, Bộ Công Thương cho hay nhận được thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết chính quyền tỉnh Quảng Tây quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, trước mắt là tới cuối tháng 2/2020.

Đồng thời, Bộ Công Thương cho biết dù đã có nhiều nỗ lực để chuyển đổi xuất khẩu sang hình thức chính ngạch trong những năm qua nhưng cho tới nay, xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các chợ biên giới vẫn là phương thức xuất khẩu chủ yếu đối với một số chủng loại nông sản của nước ta, trong đó có thanh long và dưa hấu.

Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây và Vân Nam giao thiệp với chính quyền 2 tỉnh để trao đổi các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của việc đóng cửa các chợ biên giới và dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp và người dân có biện pháp để điều tiết sản lượng đối với các loại nông sản đang dựa mạnh vào xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân (như thanh long và dưa hấu), ít nhất là không sử dụng các biện pháp để gia tăng sản lượng vào thời điểm này. Với những diện tích chưa gieo trồng, kiến nghị xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn.

Với sản lượng đã hoặc sắp thu hoạch, tiếp tục hạn chế đưa hàng lên biên giới trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch; liên hệ với chủ hàng để đàm phán chuyển đổi sang hình thức chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc…

Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các Phòng giấy phép của Bộ tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho những lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức chính ngạch.

TH: Linh Phạm


Nguồn: VTC

Cùng chuyên mục