Bộ Công Thương đang xây dựng bộ tiêu chí dán mác “Made in Vietnam”

Audio THPL
03-07-2019 18:35 2,233

(THPL) - Hiện nay, tình trạng các mặt hàng dán mác “made in Vietnam” có mặt trên thị trường ngày càng nhiều, việc đưa ra tiêu chí thế nào là "hàng Việt Nam", "made in Việt Nam" là cần thiết. Vì vậy, Bộ Công Thương đã soạn thảo quy định về vấn đề này.


Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, trước đó, cơ quan đã dự thảo lần 1 về bộ tiêu chí quy định thế nào là "sản xuất tại Việt Nam" để áp dụng cho hàng hoá lưu thông trong thị trường nội địa. 

Ông Khánh khẳng định, về vấn đề này, Bộ Công Thương sẽ làm cẩn thận và lắng nghe ý kiến mọi của người tiêu dùng, và sẽ chỉ trình cấp trên khi biện pháp này nhận được sự đồng tình cao của xã hội.

Việc xây dựng bộ tiêu chí này được Bộ Công Thương đưa ra trước thực tế đã có quy định về ghi xuất xứ trên nhãn hàng hoá nhưng lại thiếu điều kiện thế nào là hàng sản xuất tại Việt Nam, "made in Vietnam" hay hàng Việt... để "áp" doanh nghiệp ghi nhãn hàng hoá. 

Theo Nghị định 43/2017, trên nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện nước xuất xứ. Nhưng việc cho phép doanh nghiệp "tự nguyện" ghi nhãn hàng hoá trong khi chưa có tiêu chí xác định cụ thể thế nào là hàng Việt, "made in Vietnam"... đã dẫn đến thực tế có doanh nghiệp ghi nhãn tùy tiện như trường hợp Khaisilk trước đây, hay nghi vấn Asanzo mới đây.

Trong khi đó, Bộ Công Thương cho biết, các quy định hiện hành đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang các nước đã chi tiết về quy tắc xuất xứ, đặt ra yêu cầu xác định tỷ lệ giá trị hàm lượng từ một quốc gia, khu vực của hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế quan và không yêu cầu bắt buộc về việc ghi nhãn hàng hóa.

Cảnh báo cần sớm có quy định ghi nhãn sản xuất “made in Vietnam” từng được Cục Xuất nhập khẩu (thuộc bộ Bộ Công Thương), đưa ra trong một văn bản vào tháng 2.

Theo cơ quan này cho biết, có trường hợp hàng hóa được sản xuất nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công tại nước ngoài nhưng lại gắn mác là hàng "made in Viet Nam" để gian lận thương mại, đánh lừa người tiêu dùng. Trong khi đó, hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam chưa có quy định điều chỉnh việc hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam.

TH: Thu Thảo

Nguồn: VExpress

Cùng chuyên mục