Bộ Công Thương hoàn tất bàn giao việc xử lý 12 dự án thua lỗ

Audio THPL
09-07-2019 18:02

(THPL) - Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức họp bàn giao nhiệm vụ Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành công thương. Đây là bước kiện toàn, nhằm tạo sự thống nhất và hiệu quả trong việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, cơ quan liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện các phương án xử lý các dự án thua lỗ theo Đề án chung của Chính phủ.

Theo đó, Bộ Công Thương và Ủy ban cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy quá trình xử lý dứt điểm các dự án bảo đảm theo đúng lộ trình và phương án xử lý đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, mặc dù bàn giao vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo, nhưng bộ sẽ phối hợp với Ủy ban thực hiện các nhiệm vụ cần thiết liên quan đến hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty.

Về phía Ủy ban, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhìn nhận đây là nhiệm vụ nặng nề, gắn liền với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty có dự án kém hiệu quả, thua lỗ, đồng thời là yếu tố để xem xét, đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không của những người đứng đầu.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước nhấn mạnh sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp với Bộ Công Thương để xử lý tồn đọng liên quan đến các dự án bàn giao.

Đến thời điểm bàn giao, trong số 6 nhà máy trước đây sản xuất, kinh doanh thua lỗ thì đến năm 2018 đã có 2 nhà máy bước đầu có lãi gồm Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và Nhà máy Thép Việt - Trung.

Đến hết quý I/2019, Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng tiếp tục có lãi (lợi nhuận đạt hơn 18 tỉ đồng) và đang được xem xét để đưa ra khỏi danh sách các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả.

Ngoài ra, 4 dự án còn lại tiếp tục hoạt động và tiếp tục giảm dần lỗ. Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và 1 dự án đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động lại nhà máy.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục