Đang tải

Bộ Giao thông Vận tải: Xử lý 7 trạm thu phí BOT “treo”

Audio THPL
18-05-2022 08:15

(THPL) - Ngày 17/5, báo cáo tại cuộc làm việc của Phó thủ tướng Lê Văn Thành với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP) cho biết, Bộ GTVT đã xử lý vướng mắc, bất cập tại 14 dự án BOT. Tuy nhiên, vẫn còn 7 dự án BOT chưa được tháo gỡ vướng mắc do cần bổ sung vốn nhà nước, vượt thẩm quyền của Bộ GTVT.

Theo ông Thành, tại các dự án BOT này, nhà đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng song chưa được thu phí hoặc đã thu phí nhưng bị sụt giảm doanh thu do các nguyên nhân khách quan, không thể lường trước hoặc do thay đổi chính sách từ phía cơ quan nhà nước. Về thẩm quyền quyết định chấm dứt hợp đồng các dự án trước thời hạn, ông Thành cho biết, các dự án BOT trước đây được Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư nên thẩm quyền cho phép chấm dứt hợp đồng dự án trước thời hạn thuộc Thủ tướng.

Theo tính toán, để xử lý 7 dự án BOT này cần bố trí vốn ngân sách nhà nước khoảng 11.710 tỉ đồng. Theo quy định của pháp luật về đầu tư công, phải trình Quốc hội quyết định chủ trương.

Tại buổi làm việc, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho rằng, số liệu Bộ GTVT đề xuất khá chênh lệch so với chi phí mà các doanh nghiệp 7 dự án đề xuất (16.600 tỉ đồng). Vì vậy, cần rà soát lại số tiền trên đã đủ cho các doanh nghiệp giải quyết khó khăn hay chưa. Ngoài ra, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Phó thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quyết liệt thực hiện chủ trương và những giải pháp của Chính phủ để giải quyết các vấn đề liên quan đến BOT.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Bộ GTVT cùng các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, lên phương án giải quyết nhằm tháo gỡ, không thể để doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng làm BOT phải phá sản vì không thu được phí. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết trong tháng 5.2022 sẽ có báo cáo chi tiết các trạm BOT trình Thủ tướng để thống nhất giải pháp tháo gỡ, xử lý.

Nguồn: Vnexpress- Clip: VTV- TH: THPL

Cùng chuyên mục