Đang tải

Bộ TNMT và USAID ký bản ghi nhớ hợp tác về biến đổi khí hậu

Audio THPL
28-01-2022 19:29

(THPL)- Hôm nay 28/1, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lê Công Thành đại diện hai cơ quan ký bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong việc giải quyết những thách thức biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại trụ sở Bộ TNMT.

Thứ trưởng Lê Công Thành chia sẻ, trong thời gian qua, USAID đã có nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, các giải pháp khí hậu dựa vào tự nhiên, quản trị nguồn tài nguyên và đất, thành phố xanh và giải quyết ô nhiễm môi trường.

Việc Bộ TN&MT và USAID ký kết Bản ghi nhớ sẽ đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong quan hệ hợp tác giữa hai Bên, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác mới góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, Thỏa thuận Pa-ri về biến đổi khí hậu và sự nghiệp bảo vệ môi trường. 

Phát biểu tại lễ ký, Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock nhấn mạnh: “Các cuộc họp mới đây trong khuôn khổ Hội nghị COP26 tại Glasgow có mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác của nhân loại về biến đổi khí hậu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chung tay hành động nhằm gìn giữ và bảo vệ môi trường và hành tinh của chúng ta. USAID hoan nghênh những cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26 và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu quan trọng này.

Với đường bờ biển dài và mật độ dân cư sinh sống ven biển cao, Việt Nam được Ngân hàng Thế giới xếp vào nhóm 5 quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, phần lớn dân số và tài sản kinh tế của đất nước nằm ở các vùng đất trũng và đồng bằng ven biển, nơi thường xuyên phải hứng chịu các trận bão, lũ lụt, hạn hán và sạt lở đất. Việt Nam cũng đối mặt với một loạt thách thức về ô nhiễm môi trường chủ yếu liên quan tới các hoạt động nông nghiệp, giao thông vận tải và công nghiệp.

Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị, thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục cụ thể hóa nội dung của Bản ghi nhớ thành các hành động cụ thể, với các kết quả thực chất, chỉ tiêu đánh giá rõ ràng để triển khai thỏa thuận đã ký, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như vì mục tiêu chung của toàn cầu.


Nguồn: Tài nguyên & Môi trường

Cùng chuyên mục