Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 5 lưu ý trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Audio THPL
24-06-2019 16:24

(THPL) - Sáng ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 – kiểm tra công tác thi Trung học Phổ thông quốc gia tại huyện Hoài Đức (Hà Nội). Cùng đi có ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, ông Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục - Đào tạo, Dạy nghề (Ban Tuyên giáo Trung ương).

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội giao huyện Hoài Đức tổng số 85 phòng thi với 2.037 thí sinh, dự thi tại 3 điểm thi là Trường Trung học Phổ thông Hoài Đức A, Trường Trung học Phổ thông Hoài Đức B và Trường Trung học Cơ sở An Khánh. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Hoài Đức đã hoàn tất.

Không chỉ Hoài Đức, công tác chuẩn bị thi Trung học Phổ thông quốc gia của các điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã sẵn sàng.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh 5 điểm quan trọng đối với kỳ thi:

Thứ nhất, là bảo quản đề thi, bài thi. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là nội dung quan trọng, cán bộ được phân công liên quan đến công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi, bài thi cần nêu cao trách nhiệm. Dù đã có camera giám sát, nhưng nếu cán bộ làm công tác này không có ý thức trách nhiệm cao để giám sát thì rủi ro vẫn có thể xảy ra.

Thứ hai, là công tác coi thi. Cho rằng đây là khâu dễ xảy ra sai phạm, Bộ trưởng lưu ý các cán bộ coi thi cần nắm rất vững quy chế, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, làm việc theo đúng quy trình, chắc chắn, đúng người, đúng việc theo đúng quy định của quy chế; cẩn trọng từ những việc nhỏ nhất, như chữ kí giám thị… Đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận.

Thứ ba, là công tác thanh tra, kiểm tra. Với hoạt động này, Bộ trưởng nhấn mạnh cần hoàn thiện tất cả các quy trình, các bước thực hiện; bởi chỉ cần sơ hở một công đoạn nhỏ trong một quy trình cũng sẽ dẫn đến rủi ro. Thanh tra giám sát chặt chẽ nhưng không làm căng thẳng.

Thứ tư, là công tác truyền thông. Theo Bộ trưởng, cần chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí; tạo sự minh bạch thông tin cho kỳ thi.

Vấn đề cuối cùng được Bộ trưởng lưu ý là công tác phục vụ kỳ thi, từ điện, nước, nơi ăn chốn ở của giám thị; vấn đề giao thông…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã gửi lời chúc đến các thầy cô, thí sinh trên toàn quốc có một kỳ thi thành công, an toàn, hiệu quả.

TH: Dương Cẩm

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục