Đang tải

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và 11 nước đồng loạt lên án bạo lực tại Myanmar

Audio THPL
28-03-2021 13:57 9,440

(THPL)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và 11 người đồng cấp ở nước khác sẽ lên án việc sử dụng vũ lực chết người của lực lượng an ninh Myanmar và nói rằng quân đội nước này đã mất uy tín với người dân.

Bộ trưởng Quốc phòng của 12 quốc gia bao gồm Australia, Canada, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Hàn Quốc, Anh và Mỹ đã ra tuyên bố chung lên án sau khi lực lượng an ninh Myanmar được cho là giết hơn 100 người biểu tình ngày 27/3.

Có 114 người thiệt mạng vào Ngày Lực lượng Vũ trang hàng năm của Myanmar, đưa số dân thường chết kể từ cuộc đảo chính lên hơn 440 người. Nhóm giám sát địa phương Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết, bạo lực bùng phát trên khắp đất nước, quân đội bắn đạn thật tại hơn 40 thành phố, thị trấn ở 9 khu vực, bao gồm cả thành phố lớn nhất đất nước Yangon.

Mỹ và châu Âu tuần này đang siết lệnh trừng phạt với quân đội Myanmar. Nhưng các tướng lĩnh của Myanmar đã nhận được sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc, cả hai đều là thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đây là tuyên bố chung hiếm hoi của chỉ huy quân đội cấp cao nhất từ các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả ở châu Á và châu Âu. Tuyên bố yêu cầu quân đội của Myanmar phải "ngừng bạo lực và làm việc để khôi phục sự tôn trọng, tín nhiệm từ người dân Myanmar mà họ đã đánh mất thông qua các hành động của mình".    

Nguồn: Tổng Hợp- TH: THPL

Cùng chuyên mục