Bộ Tư pháp Mỹ điều tra âm mưu hối lộ để được tổng thống ân xá

Audio THPL
02-12-2020 10:40

(THPL)- Những tài liệu này được thu thập trong một cuộc khám xét hồi tháng 8. Nội dung hồ sơ bao gồm các cuộc trò chuyện giữa một nhóm người, bao gồm một luật sự. Điều tra viên cũng tịch thu hơn 50 thiết bị kỹ thuật số, bao gồm iPhone, iPad, máy tính xách tay, ổ cứng và ổ đĩa máy tính.

Các công tố viên ở Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra kế hoạch hối lộ dính líu tới quan chức ở Nhà Trắng nhằm đổi lấy lệnh ân xá của tổng thống cho một bị cáo. Ngày 1/12, Tòa án ở Washington đã công khai 20 trang tài liệu của vụ việc. Nhiều chi tiết bị lược bỏ, bao gồm tên của bị cáo là nhân vật chính trong kế hoạch xin ân xá. 

Các công tố viên yêu cầu tòa án cấp quyền tiếp cận những thiết bị nói trên vì cho rằng chúng chứa nhiều email xác nhận hành vi phạm tội. Theo các điều tra viên, một số nhà vận động hành lang từng tiếp xúc và thuyết phục các quan chức Nhà Trắng cấp cao, nhưng không tuân thủ luật công khai thông tin. Mục đích là xin lệnh ân xá hoặc giảm án từ tổng thống cho một bị cáo. Đổi lại, người được ân xá sẽ "đóng góp một khoản đáng kể" cho các hoạt động chính trị. Tên của bị cáo này được xóa đi trong hồ sơ công khai.

Theo luật, trao đổi giữa luật sư và khách hàng là thông tin bí mật, nên công tố viên không thể tự ý tiếp cận hồ sơ. Tuy nhiên, thẩm phán Beryl Howell bật đèn xanh cho phía công được xem tài liệu. Cho đến nay, chưa ai bị cáo buộc các tội danh liên quan. Vụ việc là bước ngoặt pháp lý mới trong những ngày cuối nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Trump. Trong thời gian còn lại ở Nhà Trắng, ông Trump được cho là sẽ tích cực ân xá cho những cố vấn cao cấp và trung thành từng bị kết tội.


Nguồn: ZingNews- Clip: VTV- TH: THPL

Cùng chuyên mục