Bộ Văn hóa: "Không nên làm mất phong tục Tết của người H'Mông"

10-01-2019 13:40

(THPL) - Trước việc chính quyền xã Pà Cò có văn bản đề nghị đồng bào H'Mông' không ăn Tết cổ truyền, chỉ ăn Tết Nguyên đán để tránh lãng phí. Ông Vũ Việt Dũng, Cục phó Văn hóa cơ sở cho biết quan điểm của Bộ là cơ quan nhà nước không nên can thiệp làm mất tính truyền thống, phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc cả nước.

 

Phụ nữ H'Mông uống rượu mừng ngày Tết cổ truyền    

Cụ thể, ông Vũ Việt Dũng, Cục phó Văn hoá cơ sở - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nói: "Đồng bào người H'Mông có bỏ Tết cổ truyền để ăn Tết Nguyên đán hay không phải do thống nhất từ người dân, Cục sẽ sớm cử người về địa phương kiểm tra sự việc và có hướng giải quyết".

Trước đó, ngày 18/12, UBND xã Pà Cò, Mai Châu, Hòa Bình có văn bản đề nghị người dân không ăn Tết cổ truyền của người H’Mông để chuyển sang ăn Tết Nguyên đán như cả nước. Xã đề nghị các đơn vị thông báo đến toàn thể nhân dân để cùng thực hiện, từ Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Thông báo trên là kết quả của hội nghị tiếp giáp bốn xã Lóng Luông, Vân Hồ, thuộc huyện Vân Hồ, Sơn La và Pà Cò, Hang Kia thuộc huyện Mai Châu, Hòa Bình tổ chức trước đó.

Lãnh đạo địa phương khẳng định bỏ Tết H'Mông, ăn Tết Nguyên đán không làm mất bản sắc văn hoá vì nội dung, phong tục, tập quán trong Tết cổ truyền vẫn giữ nguyên, không bỏ chi tiết nào.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng chủ trương này đi ngược lại quan điểm của UNESCO là khuyến khích tôn trọng đa dạng văn hóa. Tết người H'Mông là di sản phi vật thể quan trọng cần được giữ gìn và lưu truyền.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục