Đang tải

Bộ xương cổ đại tiết lộ hình phạt chặt chân phụ nữ Trung Quốc 3.000 năm trước

Audio THPL
28-05-2022 12:47 2,499

(THPL)- Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu bộ xương chân của một phụ nữ Trung Quốc gần 3.000 năm trước và phát hiện ra rằng, nó bị cắt cụt - có thể không phải vì bệnh lý, mà là hình phạt khi phạm tội. Đây là một trong số ít lần các nhà khảo cổ học phát hiện ra bằng chứng về một hình phạt cổ đại của Trung Quốc.

Hình ảnh chụp 2 xương chân ở các góc khác nhau cho thấy, cẳng chân bên phải bị cắt cụt. Phần cuối gồ ghề trên xương của cẳng chân phải cho thấy việc cắt cụt chi là một hình phạt, chứ không phải là kết quả của một tai nạn hoặc bệnh tật. Nhiều manh mối khác nhau gợi ý rằng bàn chân của người phụ nữ đã bị chặt đứt và có vẻ như vết thương chỉ được tạo ra một cách thô bạo.

Theo các nhà sử học, yue (Hình phạt cắt cụt một hoặc cả hai bàn chân) là một trong "năm hình phạt dành cho nô lệ" được thi hành từ thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên bởi các hoàng đế của triều đại nhà Hạ, triều đại đầu tiên của Trung Quốc cổ đại. Có rất nhiều bằng chứng lịch sử về việc làm này, và một quan chức Trung Quốc vào thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên đã phàn nàn về việc cần phải tìm những đôi giày đặc biệt dành cho những người bị cụt chân.

Truyền thống Trung Quốc ghi lại rằng năm hình phạt có hiệu lực cho đến khi chúng bị Hoàng đế Văn của triều đại nhà Hán bãi bỏ vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên và thay thế bằng cách phạt tiền, đánh đập, lao động khổ sai và đày ải. 

Bộ xương của người phụ nữ này được tìm thấy trong một ngôi mộ tại Zhouyuan ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc vào năm 1999 là một trong nhưng bằng chứng về hình phạt cổ đại. Ngôi mộ có niên đại từ 2.800 đến 3.000 năm trước, thời điểm đó Zhouyuan là thành phố lớn nhất và quan trọng nhất của khu vực.


Nguồn: Tiền phong

Cùng chuyên mục