Đang tải

Bộ Y tế cảnh báo thuốc Molnupiravir ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Audio THPL
12-01-2022 08:45

(THPL) - Bộ Y tế khuyến cáo không dùng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, thuốc cũng ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới.

Trong phiên họp gần nhất của Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế có thông báo, không dùng thuốc Molnupiravir cho phụ nữ có thai, trẻ dưới 18 tuổi do có tác dụng phụ, thuốc cũng ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới.

Theo đó, Hội đồng khuyến cáo, thuốc Molnupiravir dùng cho bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng COVID-19 dưới 5 ngày. Thuốc không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng tránh mắc COVID-19.

Thuốc không được dùng trong thời kỳ mang thai. Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng. Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, giới chức khuyến cáo người bệnh không cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều cuối cùng. Ngoài ra, Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. 

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, Bộ Y tế cảnh báo chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định. Không tự ý mua, sử dụng thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường.


Nguồn: VTC- Clip: THĐT, Thanh Niên- TH: THPL

Cùng chuyên mục