Đang tải

Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 với tổ bay trên chuyến bay quốc tế

Audio THPL
26-01-2022 21:20

(THPL) - Ngày 26/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký công văn về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với tổ bay trên các chuyến bay quốc tế. Công văn được gửi đến các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải; UBND các tỉnh/thành phố; Các hãng hàng không khai thác chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam.

Trước đó, Bộ Y tế nhận được 2 công văn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam đề nghị khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 1/2022 và phòng, chống dịch đối với tổ bay của Vietnam Airlines bay quốc tế.

Phúc đáp nội dung này, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với tổ bay trên các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, ngày 16/12/2021, Bộ đã ban hành Công văn số 10688 về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, trong đó người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, không được tiếp xúc người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong 3 ngày đầu; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Tổ bay trên các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại Công văn số 10688 trên và các văn bản liên quan. Trường hợp tổ bay đang trong thời gian tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, có nhiệm vụ phải bay tiếp thì được thực hiện nhiệm vụ nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi bay.

Bộ Y tế cũng lưu ý công văn này áp dụng đối với tất cả các hãng hàng không khai thác chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam và thay thế Công văn số 10010 ngày 24/11/2021 của Bộ Y tế về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với thành viên tổ bay của các hãng hàng không nhập cảnh từ chặng bay quốc tế và các văn bản liên quan đến cách ly y tế đối với tổ bay trên các chuyến bay quốc tế.

 Bên cạnh đó, công văn còn nêu, việc cấp phép chuyến bay vẫn thực hiện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, đồng thời đề nghị Bộ Giao thông vận tải thông báo tới các hãng hàng không khai thác chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam biết, thực hiện theo đúng quy định.


Nguồn: SK&ĐS – Clip: VTC, THĐT - TH: THPL

Cùng chuyên mục