Bộ Y tế: Kiểm soát tăng giá khẩu trang hợp lý nếu giá nguyên liệu tăng

Audio THPL
15-02-2020 16:33

(THPL) - Trong khi, hệ thống sản xuất khẩu trang y tế bị quá tải do nhu cầu tăng khi có dịch bệnh, đã có tình trạng đầu cơ, tăng giá để trục lợi.

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã đề nghị lên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch vấn đề đảm bảo hậu cần y tế, trong đó nổi lên vấn đề khẩu trang, quần áo bảo hộ, thiết bị đo thân nhiệt và hóa chất khử khuẩn…

Do lo ngại dịch bệnh, người dân đang đổ xô đi mua khẩu trang các loại gây ra tình trạng khan hiếm. Trong khi, hệ thống sản xuất khẩu trang y tế bị quá tải do nhu cầu tăng khi có dịch bệnh, đã có tình trạng đầu cơ, tăng giá để trục lợi. Đây không phải lần đầu tiên Bộ Y tế và các chuyên gia y tế lên tiếng về vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhắc lại vấn đề sử dụng và lựa chọn đúng khẩu trang để phòng bệnh hiệu quả nhất: “Bộ Y tế đã có hướng dẫn trường hợp nào sử dụng khẩu trang y tế và trường hợp nào không cần thiết. Chúng tôi đã họp để đưa ra tiêu chuẩn của khẩu trang, để đảm bảo người dân sử dụng đúng khẩu trang, chứ không nhất thiết phải là khẩu trang y tế. Chúng tôi cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất ổn định giá cả, dù nhu cầu khẩu trang tăng đột biến tại các nước nên nguyên liệu sản xuất có tăng”. 

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành công thương, tài chính và quản lý thị trường... xem xét trường hợp nếu giá nguyên liệu đầu vào tăng thì yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất cân nhắc mức giá phù hợp, không tăng bất hợp lý. Bộ Y tế cũng có công văn đề nghị các đơn vị sản xuất ưu tiên cung cấp khẩu trang cho các cơ sở khám chữa bệnh, trang bị cho những người trực tiếp tham gia ứng phó dịch và không tích trữ hay xuất khẩu lậu.

TH: Linh Phạm


Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục