Bộ Y tế phê duyệt thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nanocovax

Audio THPL
11-06-2021 20:09

(THPL)- Ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nanocovax của Việt Nam. Ở giai đoạn 3, Nanocovax sẽ được tiêm thử nghiệm trên 13.000 người tại nhiều địa điểm trên cả nước.

Tại miền Bắc sẽ thử nghiệm lâm sàng ở Học viện Quân y và Hưng Yên; còn phía Nam, Viện Pasteur TP.HCM và Long An tham gia. Tại Long An, số tình nguyện viên đăng ký chưa được địa phương thông tin. Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn này chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 tiêm liều vaccine Nanocovax 25 mcg và nhóm 2 sẽ tiêm giả dược với thành phần tá dược nhôm.

Theo kế hoạch, 1.000 người đầu tiên sẽ tiêm ở Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An. 12.000 người sau đó có thể tiêm thêm tại một số địa phương như Hưng Yên, Tiền Giang. Ở giai đoạn 3, tác dụng của vaccine với biến thể của SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ cũng sẽ được nghiên cứu, đánh giá. Nếu thuận lợi, đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất.

Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nanocovax gặp vài khó khăn, vì trong bối cảnh dịch COVID-19, việc triển khai phải đảm bảo giãn cách vì số lượng người tiêm đợt này rất đông. Nếu vô tình xuất hiện trường hợp F0, F1 lọt vào là đơn vị có thể phải đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến quá trình thử nghiệm.

Chính vì vậy, Học viện Quân y phải chuẩn bị kỹ càng việc sàng lọc dịch tễ, quét thân nhiệt, khai báo y tế ngay từ phía ngoài, lập phần mềm quét sàng lọc, áp dụng triệt để các biện pháp nhằm chống dịch tốt nhất. Đồng thời đơn vị cũng bố trí các phòng theo dõi sau tiêm thoáng, rộng để đảm bảo an toàn phòng dịch.

*Bài/loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ.


Nguồn: VTC- Clip: VTC, ANTV- TH: THPL

Cùng chuyên mục