Bốn vấn đề "nóng" sẽ được Quốc hội chọn để chất vấn các thành viên Chính phủ

18-05-2019 12:37

(THPL) - Trao đổi tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc khóa 14, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ chọn 4 nhóm vấn đề dựa trên ý kiến đề xuất của các đại biểu Quốc hội về những vấn đề nóng, đang bức xúc trong thực tiễn để chất vấn.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Vấn đề liên quan tới thành viên Chính phủ nào thì thành viên đó sẽ trả lời và sau đó Quốc hội sẽ ra nghị quyết về vấn đề đó”.

Cũng theo ông Phúc, hiện tại một số đại biểu và đoàn đại biểu Quốc hội đã gửi các đề xuất về các vấn đề chất vấn. Sau khi kỳ họp khai mạc, dự kiến sẽ có nhiều phiếu đề xuất các vấn đề chất vấn nữa. Ông Phúc nói thêm: “Tuy nói là 4 nhóm chất vấn nhưng sẽ tập hợp tới vài chục nội dung khác nhau. Chúng tôi sẽ cố gắng tổng hợp, tham mưu 6 - 7 nhóm vấn đề khác nhau để các đại biểu lựa chọn. Nội dung nào được đại biểu Quốc hội tích vào nhiều thì nội dung đó sẽ lựa chọn để chất vấn”

Theo dự kiến, kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra trong 20 ngày, khai mạc vào ngày 20/5 và bế mạc vào ngày 14/6. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 12 ngày cho việc xây dựng pháp luật với việc thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật khác.

Trong 8 ngày còn lại, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác, trong đó có việc giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. Riêng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để chất vấn 4 nhóm vấn đề, dự kiến diễn ra vào các ngày 4 - 6/6. Các phiên chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Nhân Dân

Cùng chuyên mục