Bỗng nhiên mất đất, hàng chục người dân Tuy Phong kêu cứu

Bỗng nhiên mất đất, hàng chục người dân Tuy Phong kêu cứu

( THPL) - Vừa qua, hàng chục hộ dân ở xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong, Bình Thuận) có đơn kêu cứu khắp nơi vì đất họ đang sử dụng, canh tác ổn định, không tranh chấp. Thế nhưng, vào cuối tháng 5 vừa qua, chính quyền địa phương gửi giấy mời mọi người lên UBND xã và thông báo đất này đã được UBND huyện cấp sổ và giao cho một cá nhân khác. Điều đáng nói là cá nhân này có hộ khẩu ở địa phương khác và dự án thì chỉ để “trồng cỏ, bắp để chăn nuôi bò”.Chia sẻNguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Bỗng nhiên mất đất, hàng chục người dân Tuy Phong kêu cứu

Người dân địa phương bức xúc cho rằng, họ có công khai hoang, gìn giữ đất, đồng thời có người dành dụm bỏ cả  tiền tỷ ra để đầu tư trồng trọt bằng công nghệ cao thì chính quyền địa phương lại không ưu tiên cho người dân địa phương thuê đất để có thể ổn định cuộc sống nơi quê hương mình.

   

Tìm đến địa chỉ trong đơn kêu cứu, phóng viên đã được những người dân nơi đây cho biết: Họ là người dân địa phương, vào khoảng trên dưới 10 năm trước đây vì thấy đất rừng bỏ hoang hóa nên mọi người đã đến khu vực Láng Lớn thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong để khai hoang, trồng trọt nhằm cải thiện đời sống gia đình. Trên vùng đất khô cằn sỏi đá này họ đã cật lực cày cuốc, phát hoang để trồng lên đó những hoa màu, cây trái và cây trôm để lấy mủ. Qua nhiều năm sống bằng việc chăn nuôi gia súc và trồng trọt trên mảnh đất này, có người đã sang nhượng lại (bằng giấy tay) cho người khác cùng địa phương, có người thì để lại cho bà con, anh em trong gia đình để tiếp tục trồng trọt, sinh sống, có người vẫn bám trụ lại nơi đây, họ trồng các loại cây xen canh khác nhau để lấy ngắn nuôi dài…

Bỗng nhiên, đến ngày 30/5/2018, những người dân nhận được giấy mời của Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hảo tổ chức họp thông báo với các hộ dân rằng khu vực đất này đã được Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phong giao cho một người dân có hộ khẩu tại địa phương khác thuê đất “trồng cỏ, bắp để chăn nuôi bò” với tổng diện tích gần 420.000m2, thời hạn 50 năm. Phần đất đó chính là phần đất mà người dân địa phương đã khai hóa và hiện đang sử dụng ổn định.

Tại buổi họp và trong biên bản làm việc của Ủy ban nhân dân xã thì có 15 hộ dân được mời và người được Ủy ban nhân dân huyện cho thuê đất, có nội dung ghi buổi hòa giải không thành bởi người được Ủy ban nhân dân huyện cho thuê đất đã đưa ra mức giá hỗ trợ chung cho các hộ dân để di dời đi chỗ khác là 30 triệu đồng/ha/hộ.

Hiện nay, người dân địa phương đang rất bức xúc và đặt dấu hỏi về việc Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phong không thông qua đấu giá, không tổ chức họp công khai lấy ý kiến của dân với những người đang sử dụng đất mà “âm thầm” cho hộ dân khác thuê gần 42 héc ta, đồng thời cấp luôn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân này với một quy trình “thần tốc” nhanh – gọn – lẹ đến bất ngờ như: Chỉ trong vòng 07 ngày căn cứ theo tờ trình của Phòng Tài nguyên & Môi trường (tờ trình số: 299/TTr-TNMT, ngày 12/5/2017) thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp ngay cho người được cho thuê, đặc biệt, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này lại được ra trong một ngày cùng với quyết định cho thuê đất (ngày 19/5/2017).

Bên cạnh đó, hợp đồng cho thuê đất lại được hai bên ký vào ngày 24/7/2017 tức là chỉ sau 02 tháng hộ dân này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi. Vậy, liệu có hợp lý và có vi phạm quy trình trong việc cho thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này?

Hiện, người dân địa phương đang rất bức xúc cho rằng, họ là người có công khai hoang, gìn giữ đất. Thậm chí có người dành dụm bỏ cả  tiền tỷ ra để đầu tư trồng trọt bằng công nghệ cao thì chính quyền địa phương lại không ưu tiên cho người dân địa phương thuê đất để ổn định cuộc sống ngay trên quê hương mình, mà lại cho một hộ dân từ địa phương khác đến thuê đất chỉ dùng để “trồng cỏ, bắp để chăn nuôi bò”.

 Ngoài ra, hợp đồng cho thuê đất này thời hạn đến 50 năm với giá rẻ mạt chỉ có 55 đồng/m2, vậy mỗi năm nhà nước chỉ thu được tiền thuê đất có 550.000 đồng/ha, tính tổng toàn bộ gần 42 héc ta đất này, mỗi năm  nhà nước chỉ thu được chưa đầy 23 triệu đồng/42h đất.

Như vậy, việc thu lại đất của nhiều người đang canh tác, sinh sống ổn định ở địa phương rồi sau đó lại cho một người nơi khác đến thuê để làm dự án “trồng cỏ, bắp để chăn nuôi bò” (không thông qua đấu giá hay tổ chức họp lấy ý kiến người dân trước khi duyệt cho thuê đất), và UBND huyện Tuy Phong căn cứ vào đâu để đưa ra giá thuê chỉ có 55 đồng/mét? Giá cho thuê đất như vậy có hợp lý và có thất thu tiền của nhà nước? hồ sơ, thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân kia có vi phạm trình tự thủ tục hay không? Để trả lời câu hỏi này, Phóng viên đã đến UBND huyện Tuy Phong nhưng chưa được gặp lãnh đạo để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật