Bức thư Bác Hồ gửi đồng bào, cán bộ huyện Quế Phong và niềm tự hào hơn nửa thế kỷ

27-05-2019 19:19 1,766

(THPL) - Hơn 53 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ gửi bức thư “Thân ái gửi đồng bào và cán bộ các dân tộc huyện Quế Phong” (12/4/1966), đồng bào các dân tộc huyện vùng cao ấy vẫn nhớ như in và tự hào kể mãi. Lá thư ngắn gọn nhưng đong đầy sự quan tâm ấm áp, gửi gắm mong mỏi về sự tiến bộ mọi mặt của miền đất Quế Phong.


Vào những ngày giữa tháng 5, trong căn nhà nhỏ tại bản Dốn, xã Mường Nọc, nguyên Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo huyện Quế Phong (Nghệ An), vị cán bộ lão thành Lô Khánh Xuyên nay đã ngoài tuổi 90, vậy nhưng, cụ vẫn rất minh mẫn. Cụ kể, năm 1963, huyện Quế Phong được thành lập trên cơ sở tách 6 xã thuộc huyện Quỳ Châu.

Thời điểm bấy giờ, toàn huyện có hơn 90% dân số không biết chữ và 80% dân số không biết tiếng Kinh nên một số cán bộ, bà con miền xuôi lên Quế Phong làm việc gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Đáng lo hơn, công văn, chỉ thị từ huyện gửi về, cán bộ cấp xã không đọc được dẫn đến nhiều hạn chế, bất cập trong thực tế công tác.

Tuy khó khăn là vậy, nhưng với những sự nỗ lực từ chính quyền huyện, đến năm 1965, Quế Phong được công nhận hoàn thành kế hoạch bổ túc văn hóa 5 năm lần thứ nhất trước thời hạn 1 năm. Với thành tích này, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi cán bộ và nhân dân huyện.

Nội dung bức thư viết: “Bác rất vui lòng khen ngợi đồng bào và cán bộ các dân tộc trong toàn huyện đã cố gắng và đã hoàn thành tốt kế hoạch 5 năm bổ túc văn hóa trước thời hạn 1 năm. Bác mong rằng đồng bào và cán bộ huyện nhà ra sức thi đua đạt nhiều thành tích trong tăng gia sản xuất, sẵn sàng chiến đấu và tiếp tục học tập tiến bộ hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của toàn dân ta. Bác thân ái gửi lời hỏi thăm các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng... Chào thân ái và quyết thắng”!

Bức thư ngắn gọn nhưng ấm áp sự quan tâm chí tình, chí nghĩa của Bác dành cho đồng bào các dân tộc huyện vùng biên xa xôi, đã neo vào tâm trí bao thế hệ người dân Quế Phong ấn tượng sâu sắc, niềm vinh dự, tự hào không kể xiết.

Ông Lương Sỹ Cường - Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Quế Phong chia sẻ: Trong suốt thời gian qua, bức thư được bảo quản cẩn trọng tại Phòng lưu trữ của huyện, tuy nhiên theo thời gian phần nào đã bị phai mờ, nét chữ không còn vẹn nguyên. Vì thế, Phòng Văn hóa Thông tin đã có công văn gửi Sở Văn hóa Thể thao xin được phục chế bức thư.

Cùng với Thư viện tỉnh và Khu Di tích Kim Liên, huyện Quế Phong đã nghiên cứu tìm cách phục chế. Bút tích bản nháp của bức thư được lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, sau đó được Khu Di tích Kim Liên liên hệ, đưa về để cùng với bức thư được lưu giữ tại Quế Phong gửi vào Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh phục chế. Hiện nay, bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Quế Phong năm 1966 được trưng bày tại 4 vị trí vô cùng tôn nghiêm và quan trọng của huyện.

Hơn 5 thập kỷ qua, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quế Phong luôn xem bức thư của Bác Hồ là khẩu hiệu thi đua để phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động và sản xuất. Vượt qua không gian, thời gian, qua cả những nhạt phai tưởng như là tất yếu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bức thư ấy vẫn mãi mãi là niềm tự hào, là kim chỉ nam của người dân huyện Quế Phong trong mỗi bước đi lên.

 TH- Thành Vinh

 

Nguồn: Báo Nghệ An

Cùng chuyên mục