Bức xúc trước nạn xâm phạm di sản, biến tướng văn hóa

Audio THPL
05-06-2019 20:10 2,355

(THPL) - Việt Nam là quốc gia trù phú về tài nguyên thiên nhiên với hàng nghìn di tích, di sản trải dài khắp cả nước, được thế giới ghi nhận, hàng nghìn lễ hội kéo dài suốt cả năm. Nhà nước ta sớm có chính sách công nhận, xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật bảo vệ di sản văn hóa. Thế nhưng, thực tế đáng buồn là hàng loạt dấu hiệu vi phạm, xâm phạm di sản vẫn đang xảy ra và chưa có dấu hiệu cải thiện.


Gây xôn xao dư luận gần đây là việc thi công công trình làm đường lên núi Cái Hạ ở Tràng An, UNESCO vào cuộc khảo sát và lên tiếng khuyến cáo. Những bậc thang xi măng ăn vào di sản dù có được dỡ đi nhưng cảnh quan xung quanh không thể trở lại nguyên trạng.

Tiếp theo đó, chúng ta lại phải chứng kiến di sản thiên nhiên, kỳ quan mang tầm thế giới vịnh Hạ Long bị “bức hại” bởi hàng loạt công trình sai phép đang bê tông hóa dưới hình thức cải tạo di sản hay phục vụ du lịch. Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã cử đoàn công tác xuống làm việc, nhưng chưa có động thái mạnh nào đối với hiện trạng này.

Hay đơn cử như trường hợp tu bổ trái pháp luật tại chùa Trăm Gian - ngôi chùa lâu đời, được công nhận và xếp hạng di tích Quốc gia. Nhiều người đã tiếc nuối cho công trình hơn nghìn năm tuổi này vì những đường nét, đặc điểm không thể khắc phục.

Nói về lễ hội, năm 2019 là một năm có nhiều khởi sắc về ý thức cũng như công tác quản lý, tuy nhiên vẫn còn ghi nhận nhiều tiêu cực. Vẫn còn những cảnh tranh cướp, chen lấn xô đẩy, xả rác, đốt vàng mã ở một số di tích và lễ hội lớn; thêm vào đó là những tệ nạn núp bóng lễ hội, mang tính mê tín dị đoan như trục lợi thông qua dâng sao giải hạn, “thương mại hóa” ở nhiều cơ sở thờ tự, lợi dụng niềm tin vào tâm linh để “buôn thần bán thánh”

Trong nhiều lần trả lời Chính phủ và báo giới, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nêu quan điểm Bộ VHTT&DL không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tín ngưỡng trong sáng và lành mạnh của người dân để trục lợi.

Với những hiện tượng đó, Bộ và các cơ quan chuyên môn cần quyết liệt hơn trong việc đưa ra các văn bản chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, cũng như phối hợp với các bên liên quan ngăn chặn kịp thời, duy trì và bảo vệ những biểu tượng của niềm tự hào văn hóa dân tộc

TH: Phú Bình

Nguồn: TPO

Cùng chuyên mục